SmartTag, phần cứng “mới tinh” của Samsung dành cho hội “não cá vàng”

Tram Ho

Trong sự kiện Unpacked của Samsung vừa diễn ra, bên cạnh bộ ba Galaxy S21 mới, công ty còn giới thiệu một phần cứng rất đặc biệt: SmartTag. Nó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Tile, thiết bị theo dõi nhỏ phát Bluetooth giúp người dùng định vị được các đồ vật thất lạc như chìa khóa, điện thoại, thú cưng và bất cứ thứ gì nó được gắn lên. Người mua Galaxy S21 sẽ được Samsung tặng miễn phí một chiếc SmartTag.

Có rất nhiều điều cần biết về thiết bị tìm đồ thất lạc này. Trước tiên, SmartTage sẽ kết nối với SmartThings Find, dịch vụ được tích hợp trực tiếp trong các điện thoại Galaxy – trong đó SmartThings còn là trung tâm cho các thiết bị smart home của Samsung. Ngoài ra sẽ có 2 phiên bản SmartTag chứ không chỉ một.

SmartTag, phần cứng mới tinh của Samsung dành cho hội não cá vàng - Ảnh 1.

Trong khi là một thiết bị chạy pin, công ty không tiết lộ loại pin nó sử dụng cũng như thời lượng pin của nó. Hơn thế nữa, cũng chưa rõ liệu có thể thay pin mới cho thiết bị khi pin cũ bị chai hoặc không thể sử dụng được nữa hay không?

SmartTag tìm đồ vật thất lạc như thế nào?

Khi bạn cần tìm một đồ vật nào đó, hãy mở ứng dụng SmartThings Find trên điện thoại và chọn thẻ Find, tìm đến thiết bị bạn muốn định vị và chờ nó tải xuống thông tin.

Nếu bạn ở đủ gần thiết bị thất lạc, bạn có thể sử dụng thước đo trên màn hình để xem khoảng cách đến đồ vật đó. Tín hiệu càng dày đặc, chứng tỏ chúng ta đang càng ở gần nó. Để giúp tìm được chiếc tracker này, bạn có thể bắt nó phát ra âm thanh.

SmartTag, phần cứng mới tinh của Samsung dành cho hội não cá vàng - Ảnh 2.

Tại sao lại có 2 loại SmartTag?

Có đến 2 loại SmartTag khác nhau. Đầu tiên là loại được tặng kèm với dòng Galaxy S21, sử dụng Bluetooth Low Energy để làm tiêu chuẩn kết nối. Phiên bản còn lại, có tên SmartTag Plus, sử dụng kết nối băng tần siêu rộng (ultrawideband – UWB) để hoạt động.

Có đến 2 phiên bản SmartTag bởi vì không phải điện thoại nào của Samsung cũng sử dụng UWB, trong khi tất cả chúng đều hỗ trợ BLE. Hiện tại mới chỉ có Galaxy Note 20 Ultra, Galaxy S21 Plus và S21 Ultra hỗ trợ kết nối này. Nhưng giữa chúng có gì khác biệt?

Khi sử dụng SmartTag phiên bản kết nối BLE, bạn sẽ không thể thấy vị trí chính xác của món đồ, mà chỉ có khoảng cách ước tính đến đồ vật đó. Công nghệ này cũng tương tự như việc truyền âm nhạc từ điện thoại đến tai nghe không dây hoặc cho phép điện thoại của bạn đóng vai trò như thiết bị mở khóa máy tính.

SmartTag, phần cứng mới tinh của Samsung dành cho hội não cá vàng - Ảnh 3.

Trong khi đó, với kết nối UWB, điện thoại và thiết bị theo dõi có thể giao tiếp trực tiếp với nhau để ước tính khoảng cách chính xác hơn, đến vài cm. Sử dụng một loạt xung sóng ngắn, một thiết bị UWB có thể đo lường khoảng cách bằng việc tính toán thời gian từ lúc nó phát đi một xung cho đến khi nhận được câu trả lời từ các thiết bị phát UWB khác. Chính vì vậy, nó chuẩn xác hơn nhiều so với kết nối BLE thông thường.

Một tính năng phụ cho kết nối UWB là việc bạn có thể sử dụng chế độ thực tế tăng cường trong ứng dụng SmartThings Find để đánh dấu vị trí của thiết bị trong thế giới thực, thay vì chỉ là thước đo cho biết bạn đang ở cách món đồ cần tìm bao xa. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy món đồ thất lạc nhanh chóng hơn và tiện lợi hơn.

Thời điểm ra mắt và giá cả

Mặc dù vậy, cả 2 phiên bản này lại không ra mắt cùng nhau tại thời điểm này. Hiện tại, công ty mới chỉ ra mắt phiên bản dùng kết nối BLE trước, và sau đó mới đến phiên bản kết nối UWB – tuy nhiên công ty chưa cho biết thời điểm. Vì vậy, rất có thể phiên bản SmartTag được tặng kèm những người đặt trước Galaxy S21 là phiên bản dùng BLE.

SmartTag, phần cứng mới tinh của Samsung dành cho hội não cá vàng - Ảnh 4.

Còn nếu mua lẻ, SmartTag phiên bản BLE này sẽ có giá 30 USD cho mỗi chiếc, 50 USD khi mua 2 chiếc và 85 USD cho bộ 4 chiếc. Phiên bản dùng UWB sẽ có giá 40 USD mỗi chiếc khi ra mắt và 65 USD khi mua 2 chiếc.

Tham khảo CNET

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk