Sinh viên Việt Nam tạo ra ứng dụng hỗ trợ người bại liệt

Ngoc Huynh

Bạn Đậu Bá Kiên (bên trái) và bạn Đỗ Thanh Phong (ở giữa)

Hai sinh viên đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển một ứng dụng nhằm giúp đỡ người bị bại liệt có thể thực hiện nhiều hành động khác nhau vượt ra ngoài khả năng của họ chỉ bằng một cái nháy mắt.

Đó là ứng dụng hỗ trợ dành cho người bại liệt của hai sinh viên năm nhất Đỗ Thanh Phong và Đậu Bá Kiên, Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM) vừa giành giải Nhì cuộc thi Monokon 2016 được tổ chức vào ngày 21/5 tại Đà Nẵng.

Ý tưởng về sản phẩm hỗ trợ cho người khuyết tật của Phong và Kiên bất ngờ đến từ một lần xem phim. Đó là khi Kiên xem bộ phim mang tên The Diving Bell and the butterfly nói về một người đàn ông bại liệt và chỉ cử động được mắt.

“Xem phim em liên tưởng đến nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking. Ông cũng là nạn nhân của chứng liệt toàn thân, nhưng với sự hỗ trợ từ Intel ông vẫn nghiên cứu khoa học, sáng tạo nhiều sản phẩm khiến thế giới phải thán phục. Từ đó em nảy sinh ý tưởng làm một sản phẩm để giúp những người bại liệt sử dụng mắt điều khiển các thiết bị thông thường trong cuộc sống” Kiên chia sẻ.

Sau 3 tháng miệt mài, sản phẩm hỗ trợ người bại liệt của Phong và Kiên hoàn thành. Với sản phẩm này người bại liệt chỉ cần giao tiếp với màn hình và nháy mắt, từ đó camera sẽ phân tích ánh mắt có phải là ra lệnh hay không. Như vậy sẽ giúp người bị bại liệt cải thiện đời sống của mình.

Thông qua ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các động tác như bật/tắt quạt, đèn; đóng/mở cửa, lướt web; nghe nhạc, radio; đọc báo… Điểm nhấn của sản phẩm chính là tính năng thông báo khẩn cấp như gửi email, tin nhắn đến người thân khi gặp sự cố.

Người bại liệt thường không có việc làm hoặc có việc làm thì thu nhập cũng thấp, phần lớn họ đều nghèo. Những sản phẩm hiện có trên thị trường quá đắt đỏ đối với họ. Đặc biệt là ở Việt Nam, hầu như cơ hội để người nghèo mua một sản phẩm với những tính năng trên là rất ít. Và cái chúng em hướng đến là những chiếc máy có giá bình dân cho người nghèo” – Phong cho biết.
Vì lý do như vậy, nên sản phẩm của 2 bạn chỉ có giá 1.770.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm của nước ngoài bày bán trên thị trường.

Kiên và Phong cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để sản phẩm hoàn thiện hơn nữa. Và rất mong một ngày sản phẩm này sẽ thu hút được nhà đầu tư, đưa ra thị trường để đến tay những người bại liệt.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://tuoitrenews.vn/