Sinh viên Đà Nẵng chế hệ thống trồng rau thông qua ứng dụng điện thoại di động

Ngoc Huynh

Một nhóm sinh viên đến từ Đà Nẵng bao gồm Nguyễn Hòa Đức, Phạm Việt Toàn, Nguyễn Đình Trí, Nguyễn Dương Phương, Dương Tần Khánh và Phan Đình Tùng – đã tạo ra hệ thống trồng rau trong nước bằng cách sử dụng một ứng dụng smartphone. Phát minh đã giành được giải 3 tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Danang Runway Startup 2016”.

Sau cuộc khảo sát 100 hộ gia đình, nhóm đã tìm ra một giải pháp có thể làm thỏa mãn những yêu cầu của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn – thuận lợi và chất lượng cao.

Hệ thống bao gồm hai thành phần chính, phần giàn thủy canh Greendy và ứng dụng Greendy chạy trên điện thoại thông minh. Giàn thủy canh được tạo bởi vật liệu chính là nhựa PVC, khung giàn thép không gỉ.

Để có thể vận hành, hệ thống sử dụng máy bơm và cảm biến liên quan đến các yếu tố như độ pH, nhiệt độ, lưu lượng, khối lượng, mực nước; đồng thời lắp đặt thêm mô đun thu phát wifi để kết nối với smartphone.

Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng và giúp cây phát triển tối ưu trong môi trường nước, bao gồm 3 nguyên tố chính là natri, phốt pho, ka li cùng các nguyên tố vi lượng như: kẽm, sắt…

Người trồng chỉ cần cài đặt ứng dụng và tuân theo quy trình trồng trọt: Đầu tiên là gieo hạt, sau đó mở điện thoại và chọn loại rau cần trồng trên ứng dụng Greendy, cuối cùng là chờ 20 ngày và hái rau để ăn.

Khi người dùng gieo hạt và mở ứng dụng, lúc này mạch điện tử trên hệ thống sẽ nhận tín hiệu và điều khiển quá trình pha dung dịch thủy canh theo công thức được lập trình sẵn.

Cảm biến được lắp trong thùng dung dịch sẽ liên tục đo độ pH, nhiệt độ để điều chỉnh lượng nước bơm vào thùng thích hợp. Dung dịch thủy canh được pha sẽ được bơm liên tục trong hệ thống ống đều đặn sau 24 giờ. Người dùng có thể điều chỉnh hệ thống bằng cách thiết lập chế độ bơm nước và thay đổi công thức pha trộn dung dịch thủy canh.

Ngoài ra, ứng dụng còn có thêm những tính năng cao như: cung cấp hướng dẫn sử dụng hệ thống, công thức nấu các bữa ăn với rau quả hay công thức dành cho người ăn kiêng. Những kiến thức về dinh dưỡng của các loại rau quả đều được cập nhật rồi đề xuất thực đơn rau quả theo tuần, tháng dựa trên đặc điểm sinh học của người dùng.

Với Greendy, các sinh viên nói rằng họ muốn để mang lại sự tự tin, sức khỏe và sự tiện lợi cho khách hàng bằng cách tạo ra rau an toàn.

Nhóm mong muốn mô hình sẽ mang tính giáo dục về môi trường, về công nghệ và hướng phát triển của thế giới đối với trẻ em, khi mọi thứ đều có thể được kết nối với nhau và kết nối thông qua internet.

Hiện tại, ứng dụng Greendy chỉ có thể chạy trên hệ điều hành Android. Họ cho biết nhóm đang phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Window Phone và iOS.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/