Sếp Honda: Xe điện như hiện giờ sẽ không bao giờ rẻ như xe xăng

Tram Ho

Sếp Honda: Xe điện như hiện giờ sẽ không bao giờ rẻ như xe xăng - Ảnh 1.

Honda/Acura sẽ ra mắt 2 mẫu SUV điện đều ở phân khúc cỡ trung trong 2 năm tới – Ảnh: Acura

Trong giai đoạn 3 năm kế tiếp, Honda sẽ ra mắt nhiều mẫu xe điện mới, nhưng điểm chung đều là mượn công nghệ và khung gầm từ GM . Các dòng xe toàn cầu tự dùng công nghệ hãng chỉ có từ giai đoạn 2026 trở đi.

Tuy nhiên, điểm chung của những mẫu xe trên là chúng đều đắt hơn xe xăng cùng phân khúc kích thước – yếu tố “không thể khác” được phó chủ tịch bán hàng Honda Mỹ Dave Gardner thừa nhận.

Chia sẻ với tờ The Drive, vị lãnh đạo Honda cho biết họ tin rằng công nghệ ắc quy hiện tại không cho phép hãng hay bất cứ thương hiệu nào trên thế giới chạm tới ngưỡng giá đủ để cạnh tranh sòng phẳng với xe xăng cùng phân khúc. Thay vào đó, Honda đặt cược vào công nghệ ắc quy thể rắn của tương lai.

Sếp Honda: Xe điện như hiện giờ sẽ không bao giờ rẻ như xe xăng - Ảnh 2.

Với lithium ngày một khó khai thác và có giá bán tăng dần vì trữ lượng có hạn, xe điện khó lòng giảm giá về ngang xe xăng nếu còn dùng công nghệ hiện tại – Ảnh: Acura

“Lithium-ion không phải là giải pháp lâu dài” là điều Honda tin tưởng cả về công đoạn cung ứng, tầm vận hành hay chi phí. Tuy vậy, giải pháp được rất nhiều thương hiệu (chứ không riêng gì Honda) nhắm tới là ắc quy thể rắn có lẽ còn cần thêm một thời gian phát triển dài hơi nữa, chứ không thể xuất hiện trên thị trường trong vài năm tới.

Chính Honda cũng thừa nhận công đoạn nghiên cứu và phát triển loại ắc quy này vẫn còn khá hạn chế với thử nghiệm quy mô nhỏ lẻ. Để đẩy nhanh tiến độ, hồi đầu tuần, hãng thông báo quyết định đổ thêm 310 triệu USD phục vụ công tác nói trên.

Theo các nhà khoa học, ắc quy lithium-ion hiện tại đã tới ngưỡng dự trữ năng lượng tối đa có thể đạt được về lý thuyết. Để hạ giá thành xe điện, công nghệ ắc quy thể rắn cần được hoàn chỉnh, hoặc lithium cần được thay thế bằng các chất liệu rẻ, dễ khai thác hơn mà hiện tại họ vẫn chưa tìm được giải pháp thay thế.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk