Sẽ chẳng có smartphone Huawei nào chạy HongMeng OS trong tương lai?

Tram Ho

Đối với bất kỳ ai đang háo hức chờ đợi hệ điều hành HongMeng của Huawei ra mắt trong thời gian tới – như một sự thay thế cho Android trên các smartphone của công ty – những thông tin mới được ông Liang Hua, chủ tịch của công ty, cung cấp có thể gây ra một nỗi thất vọng lớn.

Chúng tôi vẫn chưa quyết định liệu HongMeng có thể được phát triển như một hệ điều hành cho smartphone trong tương lai hay không.” Liang nói với các phóng viên tại Thâm Quyến, cho dù ông cũng bổ sung thêm rằng điều này có thể thay đổi nếu công ty quay lại danh sách đen của Mỹ và hệ điều hành Android của Google không hỗ trợ công ty nữa – gần đây công ty đã được “ân xá” một phần từ Mỹ để giảm bớt sức ép lên chuỗi cung cấp của mình.

Sẽ chẳng có smartphone Huawei nào chạy HongMeng OS trong tương lai? - Ảnh 1.

Tuyên bố của ông Liang cũng là sự lặp lại lời bình luận của Nhậm Chính Phi, CEO của Huawei vào tuần trước khi trả lời phỏng vấn của tờ Le Point, Pháp rằng “HongMeng không được thiết kế dành cho điện thoại như mọi người nghĩ. Chúng tôi không phát triển hệ điều hành để thay thế Google – và nếu Google rút hệ điều hành của họ ra khỏi Huawei, chúng tôi sẽ cần bắt đầu xây dựng một hệ sinh thái bởi vì chúng tôi vẫn chưa có một kế hoạch rõ ràng nào.”

Điều rắc rối ở đây là vào tháng Năm, ông Richard Yu – CEO bộ phận thiết bị tiêu dùng của Huawei – đã nói với khán giả tại Trung Quốc rằng một hệ điều hành mới “sẽ có mặt vào mùa thu trong năm nay và muộn nhất là vào mùa xuân năm tới.” Ông Yu cho biết, hệ điều hành này “đã được nghiên cứu từ năm 2012,” sẽ “tương thích với mọi ứng dụng Android và ứng dụng web,” và có “hiệu năng vận hành sẽ được cải thiện tới hơn 60%“.

Sự rối rắm khi thông tin về hệ điều hành này giữa đội ngũ lãnh đạo của Huawei đang ngày càng lộ rõ hơn khi dường như chính ông Nhậm cũng không chắc chắn về sự vượt trội trong tốc độ này. Khi được Le Point hỏi liệu HongMeng có nhanh hơn Android hay không, ông Nhậm thừa nhận rằng, công ty “chưa thực hiện một so sánh nào“, cho dù sau đó ông cũng bổ sung thêm rằng “có lẽ là vậy.”

Sẽ chẳng có smartphone Huawei nào chạy HongMeng OS trong tương lai? - Ảnh 2.

Sự lẫn lộn của người dùng và các nhà phân tích khi chính trang tin Huawei Central cũng phải phàn nàn rằng: “Chuỗi các tuyên bố này không có ý nghĩa gì cả. Chúng ta phải đợi đến khi có sự phát triển vững chắc hơn trong câu chuyện này.” Điều này cho thấy dường như các báo cáo cho rằng hệ điều hành này vẫn chưa sẵn sàng là khá đúng.

Nhưng điều đó cũng cho thấy rằng, Huawei sẽ không đóng cửa bất kỳ nhóm phát triển nào của họ trong thời gian tới. “Thực tế là một lập trường cực đoan như chính phủ Mỹ từng làm nghĩa là Huawei cần đầu tư cho một hệ điều hành thay thế của họ.” Giáo sư Michael Jacobies từ Trường Kinh doanh London cho biết. “Huawei không thể dựa vào một thứ thất thường và nguy hiểm như chính quyền Mỹ. Sẽ thật điên rồ khi các công ty Trung Quốc và Huawei không chuẩn bị cho Kế hoạch B.

Tham khảo Forbes


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk