Sau nhiều năm làm việc không lương, Elon Musk sắp được nhận khoản thưởng khổng lồ nhờ đưa Tesla chạm đến cột mốc chưa từng có trong lịch sử

Tram Ho

Mặc dù nắm 20% cổ phần Tesla nhưng CEO Elon Musk nhiều năm nay làm việc không lương.

Tesla cuối cùng cũng đã chạm đến cột mốc vốn hoá thị trường hơn 100 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng với công ty mà còn có ý nghĩa to lớn đối với CEO Elon Musk.

Sau nhiều năm làm việc không lương, Elon Musk sắp được nhận khoản thưởng khổng lồ nhờ đưa Tesla chạm đến cột mốc chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 8% trong phiên giao dịch ngày thứ 4, đẩy vốn hoá thị trường công ty lên mức 107 tỷ USD trước khi chứng kiến sự giảm nhẹ và kết thúc phiên tăng tổng cộng 4%, đẩy vốn hoá thị trường lên mức 102,7 tỷ USD.

Sau nhiều năm làm việc không lương, Elon Musk sắp được nhận khoản thưởng khổng lồ nhờ đưa Tesla chạm đến cột mốc chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 2.

Đà tăng này có thể sẽ giúp CEO Elon Musk nhận được một khoản thưởng khổng lồ. Trong năm 2018, hội đồng quản trị và các cổ đông Tesla đã thông qua kế hoạch trả thưởng cho Musk, cho phép ông có lựa chọn mua cổ phiếu trị giá hơn 55 tỷ USD trong 1 thập kỷ tới. Musk có thể kiếm được 346 triệu USD trước nếu Tesla đạt vốn hoá thị trường 100 tỷ USD.

Hiện tại CEO Musk làm việc không lương mặc dù ông sở hữu 20% cổ phần công ty.

Để được nhận khoản thưởng khổng lồ kể trên, Musk phải giữ được vốn hoá thị trường của công ty trên 100 tỷ USD trong cả 30 ngày và trung bình 6 tháng kế tiếp. Công ty cũng phải đạt doanh thu hàng năm và cột mốc EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) được đề ra cùng thời gian này. Công ty cũng sẽ cần phải báo cáo doanh thu quý 4 tiếp theo đạt 20 tỷ USD hay EBITDA đạt 1,5 tỷ USD.

Với mức vốn hoá thị trường hơn 100 tỷ USD, giá trị Tesla hiện lớn hơn cả General và Ford gộp lại.

Tính tới thời điểm này, cổ phiếu Tesla đã tăng 30% trong năm 2020 kể từ khi Tesla báo cáo lợi nhuận quý 3 vào ngày 23/10.

Ngay từ đầu năm, Tesla đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư bằng những số liệu về lượng xe được giao kỷ lục trong quý thứ 4. Tesla nói rằng họ đã giao được 112.000 xe vào quý kết thúc của năm ngoái, nâng tổng số xe được giao trong năm 2019 là 367.500 xe, tăng 50% so với năm 2018.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Techtalk