Sau khi vượt Singapore và Malaysia, Việt Nam tiếp tục bùng nổ thanh toán qua điện thoại di động

Tram Ho

Trung tuần tháng 6/2019, tại họp báo công bố Ngày không tiền mặt tại Việt Nam, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết Việt Nam đã vượt qua Singapore và Malaysia trong thanh toán qua điện thoại di động.

Sau khi vượt Singapore và Malaysia, Việt Nam tiếp tục bùng nổ thanh toán qua điện thoại di động - Ảnh 1.

Giao dịch thanh toán qua kênh điện thoại di động cũng tăng trưởng đột biến thời gian gần đây.

Trong năm 2018, thanh toán qua kênh Internet đạt hơn 255 triệu giao dịch với giá trị khoảng 16 triệu tỷ đồng. Trong đó, thanh toán qua kênh điện thoại di động là hơn 185 triệu giao dịch, với giá trị khoảng 1,86 triệu tỷ đồng, với mức độ tăng trưởng nhanh hơn các kênh khác.

Với những con số ấn tượng đó, Vụ trưởng Vụ thanh toán cho biết, thanh toán qua điện thoại di động tại Việt Nam được báo Nikkei Asia Review đánh giá đã vượt qua Singapore và Malaysia trong cuộc đua “không tiền mặt”.

Còn theo khảo sát tiêu dùng toàn cầu năm 2018 của PwC đối với 27 nước/vùng lãnh thổ, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động.

Tại họp báo quý III/2019 tổ chức đầu tháng 10 này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cập nhật xu hướng trên.

Cụ thể, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay Việt Nam đã có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động (mobile payment).

Và với loạt cấp phép gần đây, tính đến ngày 26/8/2019, tại Việt Nam đã có tới 31 tổ chức không phải là ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Về quy mô giao dịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, số lượng giao dịch tài chính qua kênh internet đạt hơn 226 triệu giao dịch với giá trị giao dịch khoảng 10,9 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 51,8% và 18,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Đáng chú ý, như trên, số lượng giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tiếp tục bùng nổ khi đạt gần 202 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 2,09 triệu tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng tương ứng 104,9% và 155,3% so với cùng kỳ năm 2018.

“Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng; nhiều tính năng, tiện ích đã được tích hợp vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, các ngân hàng cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ. Thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực”, Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Lao Động