Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Tram Ho

Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 1.

Tàu đã ráp với Trạm thành công.

Tàu Crew Dragon của SpaceX đã lần đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ đưa 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Sau 27 giờ tính từ lúc xuất phát, sứ mệnh Crew-1 đưa một nhóm phi hành gia nhiều quốc tịch đã tới được ISS lúc 11h sáng nay theo giờ Việt Nam. Bốn phi hành gia chuẩn bị bước chân lên trạm là Victor Glover, Mike Hopkins and Shannon Walker công tác tại NASA và giáo sư Soichi Noguchi công tác tại Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản JAXA. Trong khoang tàu Crew Dragon còn có một hình nộm “bé Yoda” – nhân vật đình đám trong series The Mandalorian do Disney sản xuất – với “nhiệm vụ” xác định trạng thái không trọng lực trong khoang.

Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 2.

Tàu Crew Dragon được đặt tên riêng là Resilience – Kiên Cường đi theo tên lửa Falcon 9 lên quỹ đạo ngày hôm qua, và đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế hồi sáng nay. Thành quả hợp tác của NASA và SpaceX đã thu được những trái ngọt đầu tiên; đây sẽ là chuyến bay đầu tiên trong chuỗi 6 sứ mệnh thay đổi luân phiên người trên Trạm. 

Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 3.

Tàu Crew Dragon tiến lại gần ISS.

Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 4.

Quá trình ráp hoàn tất.

Đây cũng là lần đầu tiên “dân số” ngoài Trái Đất chạm ngưỡng 7 người. Vậy nên Chỉ huy tàu Resilience sẽ nhận trách nhiệm nặng nề: ngủ lại trên tàu Resilience do trạm ISS không đủ phòng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và đảm bảo các vị trí đâu vào đó”, chỉ hủy Hopkins nói trong buổi họp báo tuần trước.

Sau thời điểm NASA cho hạm đội tàu con thoi về hưu hồi năm 2011, phi hành gia Mỹ đã phải lên không nhờ tàu Soyuz của Nga suốt nhiều năm. Giờ đây, khi tàu Crew Dragon được cấp phép chuyên chở hàng hóa và phi hành gia lên không, ta sẽ sớm thấy “rồng” liên tục hiện diện trên quỹ đạo.

Sau chuyến hành trình dài 27 giờ, tàu Dragon của SpaceX đã ráp thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Ảnh 5.

4 phi hành gia chờ tới lúc được lên trạm.

“Trong vòng 15 tháng tới, chúng tôi sẽ đưa lên không 7 đội phi hành gia và sứ mệnh chở hàng cho NASA. Có nghĩa rằng, bắt đầu với Crew-1, tàu Dragon của SpaceX sẽ liên tục có mặt trên không”, Benji Reed, giám đốc cấp cao mảng điều phối phi hành gia du hành không gian của SpaceX, nhận định.

Thời điểm bài viết này được đăng tải, nhóm phi hành gia Crew-1 đang thay đồ để chuẩn bị chính thức bước lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Trước mắt họ là những cái ôm, cái bắt tay nồng ấm rồi mới tới những sứ mệnh nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk