Sập sàn giao dịch tiền ảo từng rầm rộ PR, liệu có thể xử hình sự Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Thư… và hàng loạt sao Việt?

Tram Ho

Ngày 25/6, nhóm Lion Group bất ngờ thông báo tạm thời đóng cửa sàn giao dịch FXTradingmarkets của mình, và hứa hẹn sớm quay trở lại. Điều đáng nói đây chính là sàn giao dịch được hàng loạt nghệ sĩ Việt PR cách đây không lâu.

Sập sàn giao dịch tiền ảo từng rầm rộ PR, liệu có thể xử hình sự Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Thư... và hàng loạt sao Việt? - Ảnh 1.

Để lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua FXT, sàn tiền ảo đa cấp Lion Group sử dụng chiêu thức cam kết lợi nhuận khủng, lên đến 1%/ngày, 24%/tháng. Điều này khiến hàng ngàn người đổ tiền mua đồng tiền này và một thời gian ngắn sau, họ không thể rút tiền về được nữa.

Trước đó, ngày 11/5, mạng xã hội “nóng rực” trước thông tin đăng tải của rất nhiều sao Việt quảng cáo cho một số đồng tiền kỹ thuật số trên trang facebook cá nhân. Điển hình phải kể tới Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như… Khi những người này đăng những nội dung mang tính cổ vũ cho việc mua bán các đồng tiền kỹ thuật số bao gồm cả coin rác thì cộng đồng mạng đã phản ứng dữ dội vì cho rằng những người nổi tiếng “coi thường” họ. Do đó, chỉ sau ít giờ sau, chủ nhân của các bài quảng cáo này đồng loạt xóa các bài đăng có liên quan.

Sập sàn giao dịch tiền ảo từng rầm rộ PR, liệu có thể xử hình sự Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Thư... và hàng loạt sao Việt? - Ảnh 2.

Câu hỏi đặt ra ở đây là với việc PR tiền ảo như vậy, liệu những nghệ sĩ Việt có bị xử lý hình sự hay không?

Đối với việc đăng bài của các sao Việt về tiền ảo với nội dung và hình ảnh giống hệt nhau liên quan tới một số đồng tiền kỹ thuật số và giống cả những hashtag, dấu câu, chỗ xuống dòng… thì chúng ta có quyền đặt nghi vấn về việc liệu có đơn vị nào đứng sau thuê nhóm người nổi tiếng này quảng cáo hay không?

Tuy nhiên, để xem xét họ có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc có liên quan đến trách nhiệm hình sự hay không thì cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan. Qua đó để xác minh họ có vi phạm pháp luật ở mức độ nào, chứ không thể võ đoán chỉ từ nội dung đăng bài giống nhau. Định nghĩa về tội lừa đảo là dùng thủ đoạn gian dối để nhằm chiếm đoạt tài sản người khác”, Luật sư Trương Thanh Đức- đoàn Luật sư Hà Nội thông tin trên báo Pháp luật.

Sập sàn giao dịch tiền ảo từng rầm rộ PR, liệu có thể xử hình sự Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Thư... và hàng loạt sao Việt? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cũng đã từng phát đi rất nhiều cảnh báo về việc quảng cáo, kêu gọi đầu tư tài chính thông qua các sàn đầu tư tài chính. Theo đó, rất nhiều sàn có dấu hiệu lôi kéo người tham gia bằng hình thức trả thưởng, hoa hồng cho việc mời thêm thành viên tham gia đầu tư theo nhiều cấp nhiều nhánh, có dấu hiệu của việc kinh doanh theo phương thức trái phép.

Thực tế, các quy định pháp luật xử lý vấn đề này đã có từ lâu. Cụ thể theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác), theo đó các sàn đầu tư tài chính trên đều không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Do đó, các tổ chức cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự (xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam theo điều 217a bộ luật Hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp).

Việc các nghệ sĩ có vi phạm pháp luật hay không cần đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng. Hiện tại phía những nghệ sĩ đã từng PR cho sàn giao dịch và đồng tiền số này vẫn chưa lên tiếng về vụ việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk