Sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị mất 415 triệu USD do tấn công mạng

Tram Ho

Sàn giao dịch tiền điện tử FTX bị mất 415 triệu USD do tấn công mạng - Ảnh 1.

Website của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giám đốc điều hành (CEO) FTX John Ray nêu rõ khoảng 323 triệu USD đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch quốc tế FTX và 90 triệu USD đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch Mỹ do tấn công mạng, kể từ khi FTX tuyên bố phá sản vào ngày 11/11/2022. Ông cũng khẳng định FTX đang đạt được tiến triển trong nỗ lực thu hồi tài tài sản.

Tuần trước, FTX thông báo với thẩm phán tại Delaware đã thu hồi được số tiền điện tử, tiền mặt và chứng khoán lưu động trị giá 5 tỷ USD. Dựa theo giá tiền điện tử ngày 11/11/2022, số tài sản tiền điện tử bao gồm 685 triệu USD tiền Solana, 529 triệu USD FTT token và 268 triệu USD tiền bitcoin.

FTX không nêu chi tiết tổng số nợ, nhưng đã phát hiện thiếu hụt tài sản tại sàn giao dịch Mỹ lẫn quốc tế. Điều tra ban đầu cho thấy vào tháng 11/2022, Sở Chứng khoán Bahamas đã tịch thu tài sản của FTX, kéo theo tranh chấp giữa sàn giao dịch này với nhà chức trách sở tại. Hai bên sau đó đã giải quyết được bất đồng vào tháng này. Trong tuyên bố mới nhất, CEO Ray xác nhận Chính phủ Bahamas đang nắm giữ số tiền trị giá 426 triệu USD của các nhà đầu tư.

Tháng 11 vừa qua, FTX và các công ty con của sàn giao dịch này tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản và ông Sam Bankman-Fried từ chức CEO của FTX. Sàn giao dịch tiền điện tử từng lớn thứ 2 thế giới này đã sụp đổ nhanh chóng sau vài ngày nhà đầu tư liên tục rút tài sản khỏi các ví tiền, đồng thời không thể tìm được “phao cứu sinh” sau khi sàn giao dịch Binance từ chối mua lại.

Trong quá trình điều tra sau đó, các công tố viên phát hiện nhiều chi tiết đáng ngờ về dòng tiền giữa FTX với quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research. Đồng thời, sàn tiền điện tử cũng vướng nghi án chiếm dụng tiền gửi của khách hàng. Nếu bị kết tội gian lận chuyển tiền của FTX qua Alameda Research, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk