Samsung Q3/2019: Mảng smartphone tăng trưởng mạnh, nhưng vẫn không thể ngăn cản lợi nhuận sụt giảm 56%

Tram Ho

Samsung vừa mới công bố báo cáo tài chính Q3/2019, bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2019. Báo cáo cho thấy lợi nhuận của gã khổng lồ Hàn Quốc đã sụt giảm mạnh, trong bối cảnh thị trường chip nhớ đang chững lại. Tuy nhiên điểm sáng là mảng kinh doanh smartphone của Samsung đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Samsung Q3/2019: Mảng smartphone tăng trưởng mạnh, nhưng vẫn không thể ngăn cản lợi nhuận sụt giảm 56% - Ảnh 1.

Theo báo cáo, lợi nhuận hoạt động của Samsung trong Q3/2019 đạt 7,7 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD), giảm gần 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu cũng giảm 5,6%, xuống còn 62 nghìn tỷ won (53 tỷ USD).

Báo cáo cho thấy sự đảo ngược 180 độ so với năm ngoái (năm có thể coi là thành công nhất của Samsung), với mảng chip nhớ tăng trưởng và đem về lợi nhuận khổng lồ, trong khi mảng smartphone sụt giảm. Còn năm nay, mảng chip nhớ của Samsung lại sụt giảm và mảng smartphone lại tăng trưởng.

Mảng kinh doanh smartphone trở lại thời kỳ hoàng kim

“Lợi nhuận mảng smartphone đã tăng mạnh nhờ các lô hàng Galaxy Note 10, một chiếc smartphone tốt hơn và cũng đem lại lợi nhuận cao hơn. Doanh số Galaxy Note 10 trong Q3 đã tăng trưởng 2 chữ so với người tiền nhiệm”, Samsung cho biết.

Samsung Q3/2019: Mảng smartphone tăng trưởng mạnh, nhưng vẫn không thể ngăn cản lợi nhuận sụt giảm 56% - Ảnh 2.

Trong Q3/2019, doanh thu mảng smartphone của Samsung đã đạt 29,25 nghìn tỷ won (25,2 tỷ USD), tăng 17,4% so với năm ngoái. Bên cạnh sự thành công của Galaxy Note 10, những chiếc smartphone tầm trung thuộc dòng A-series cũng góp công lớn.

Samsung cũng đã ra mắt chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold với giá gần 2.000 USD, nhưng không chắc sẽ giúp tăng trưởng lợi nhuận hoạt động. Mặc dù Samsung vẫn tin rằng màn hình gập sẽ là tương lai của ngành công nghiệp smartphone.

Mảng chip nhớ “gánh kèo” gặp khó

Samsung được biết đến là nhà sản xuất smartphone và TV hàng đầu thế giới, nhưng gã khổng lồ Hàn Quốc cũng bán nhiều chip nhớ hơn bất kỳ nhà sản xuất chất bán dẫn nào khác trên thế giới. Doanh thu từ mảng chất bán dẫn của Samsung thậm chí còn cao hơn cả Intel.

Nhưng khi nhu cầu của thị trường và giá bán chip nhớ sụt giảm, Samsung cũng là kẻ phải chịu tổn thất lớn nhất. Doanh thu từ mảng chất bán dẫn của Samsung trong Q3/2019 đã giảm 29%, xuống còn 17,59 nghìn tỷ won (15,1 tỷ USD).

Nhìn về phía trước, Samsung khá thận trọng khi mà bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa ổn định. Tuy nhiên, năm 2020 sẽ là năm tăng trưởng trở lại của thị trường chip nhớ, khi mà các trung tâm dữ liệu được mở rộng và đã hết nguồn linh kiện dự trữ.

Tham khảo: cnet

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ