Samsung hé lộ module RAM DDR5 với bộ nhớ lên tới 512GB

Tram Ho

Vừa mới đây, Samsung đã bất ngờ hé lộ module RAM DDR5 512GB tại sự kiện Hot Chips 33, với những thông số vô cùng ấn tượng. Module RAM DDR5 512GB này có thể mạnh hơn gần gấp đôi so với DDR4. 

Module RAM DDR5-7200 của Samsung hứa hẹn cung cấp tốc độ nhanh hơn 40% so với DDR4, bên cạnh đó là dung lượng bộ nhớ tăng gấp đôi và điện áp sử dụng thấp hơn. Bộ nhớ RAM rất quan trọng và có ảnh hưởng tới tốc độ xử lý các tác vụ, do đó mà ý tưởng một module duy nhất có bộ nhớ lên tới 512GB thực sự rất ấn tượng. 

Samsung hé lộ module RAM DDR5 với bộ nhớ lên tới 512GB - Ảnh 1.

Lý do Samsung có thể nhồi nhét khối lượng bộ nhớ lớn như vậy chỉ trong một module duy nhất, là do thiết kế 8 khuôn DDR5 được xếp chồng lên nhau. Trong khi DDR4 bị giới hạn ở 4 khuôn, ngay cả trong những module mạnh nhất hiện nay. 

Mặc dù vậy, độ dày của module RAM DDR5 này cũng không phải là vấn đề khiến bạn phải lo lắng. Trên thực tế, module RAM DDR5 của Samsung còn mỏng hơn cả module RAM DDR4, tới 0,2mm. Nguyên nhân là do Samsung sử dụng công nghệ tấm wafer mới, giảm độ dày tới 40%. 

Một ưu điểm lớn nữa của module RAM DDR5 này là điện áp. Samsung cho biết module RAM này sẽ sử dụng điện áp 1V, thấp hơn DDR4. Nhờ đó mà module RAM DDR5 512GB mặc dù có tốc độ và dung lượng lớn hơn đáng kể, nhưng lại tiết kiệm điện năng hơn.

Đáng buồn thay, Samsung cho biết họ sẽ không sản xuất module RAM DDR5 cho máy tính, ít nhất là không phải bây giờ. Thay vào đó, Samsung sẽ cung cấp module RAM DDR5 mới cho máy chủ và các trung tâm dữ liệu.

Tham khảo: howtogeek

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk