Samsung gặp muôn vàn khó khăn vì bị kìm kẹp giữa cuộc chiến thương mại Hàn – Nhật

Tram Ho

Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.

Samsung gặp muôn vàn khó khăn vì bị kìm kẹp giữa cuộc chiến thương mại Hàn – Nhật - Ảnh 1.

Với việc chính phủ Nhật Bản hạn chế xuất khẩu chất cản quang sử dụng trong công nghệ quang khắc cực tím (EUV), các nhà máy đúc của Samsung sẽ sẽ thiếu nguyên vật liệu trầm trọng. Điều đáng nói đây là những vật liệu rất khó tìm nguồn cung thay thế trong lúc này.

Sở dĩ Samsung lại lo sốt vó đến vậy vì hãng đang có một loạt hợp động với các khách hàng lớn như IBM, Nvidia, Qualcomm và Intel. Nếu Samsung không thể đáp ứng đủ nguồn cung chip cho đối tác, hãng sẽ mất đi rất nhiều hợp đồng béo bở. Nguy hiểm hơn, Samsung có thể bỏ lỡ mục tiêu trở thành công ty sản xuất chip lớn nhất ngành công nghiệp vào năm 2030. Trước đó, hãng đã đầu tư khoảng 113 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất chip trong 10 năm.

Samsung đang gặp bộn bề khó khăn trong nhiều ngành công nghiệp, từ chip nhớ đến smartphone, điện tử tiêu dùng và công nghệ sinh học. Lợi nhuận của Samsung trong Q2/2019 dự kiến sẽ giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức giảm 56% và chỉ lợi nhuận chỉ còn 5,56 tỷ USD. Trong khi đó doanh thu cũng giảm 4% xuống còn 47,8 tỷ USD.

Để phần nào giải quyết khó khăn, Samsung mới đây đã thông báo về kế hoạch tăng giá chip nhớ flash NAND và DRAM thêm 10%. Nhưng đó chắc chắn không phải là giải pháp lâu dài vì các đối thủ của Samsung như Micron Technology hay Toshiba sẽ chớp thời cơ Samsung đang gặp khó để hạ giá chip và kiếm được nhiều hợp đồng hơn.

Samsung gặp muôn vàn khó khăn vì bị kìm kẹp giữa cuộc chiến thương mại Hàn – Nhật - Ảnh 2.

Phía Samsung trước đây rất tích cực mở rộng cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa chấm dứt. Tuy nhiên mọi nỗ lực của Samsung giờ đây đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các vấn đề chính trị và ngoại giao giữa Seoul và Tokyo.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, bộ phận tham gia ngành công nghiệp sinh học Samsung BioLogics lại đang bị điều tra. Các quan chức địa phương cáo buộc công ty gian lận kế toán và các cuộc điều tra quy mô đang được tiến hành.

Tập đoàn Samsung tất nhiên vạ lây từ vụ việc trên. Cho đến nay có ít nhất 8 nhân viên và giám đốc điều hành của Samsung Electronics và Samsung BioLogics đã bị bỏ tù, bao gồm cả những người trong nhóm chuyên trách kinh doanh và hợp tác. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong gần đây có đề cập đến tương lai bất định của nhóm này.

Đáp lại phía Samsung và nhiều doanh nghiệp trong nước khác của Hàn Quốc đang chỉ trích chính phủ nước này vì cản trở việc kinh doanh của họ và không lo đối phó với sự trả đũa của Nhật Bản.

Gới phân tích đang rất bi quan về triển vọng tăng trưởng của Samsung và họ cũng chẳng biết bao giờ sóng gió mới yên ả để con thuyền Samsung tiếp tục tiến về trước thuận lợi hơn.

Tham khảo BusinessKorea

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk