Samsung đang sản xuất chip Exynos tùy chỉnh cho Google

Tram Ho

Samsung từng ra mắt thế hệ chipset Exynos đầu tiên vào năm 2011. Trong suốt 9 năm qua, con chip Exynos của Samsung vẫn luôn được đánh giá là có phần yếu thế hơn so với đối thủ đến từ Qualcomm. Thậm chí gần đây, nhiều người còn gửi phản hồi yêu cầu Samsung bỏ hẳn chip Exynos và chỉ sử dụng chip của Qualcomm trên các mẫu smartphone cao cấp của hãng.

Samsung đang sản xuất chip Exynos tùy chỉnh cho Google - Ảnh 1.

Mặc dù vậy, có vẻ như điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Vi xử lý Exynos cao cấp thế hệ tiếp theo của Samsung có thể hoạt động tốt hơn khi công ty đang chuyển từ lõi CPU Mongoose sang lõi CPU ARM. Không những vậy, Samsung còn cân nhắc tới việc loại bỏ GPU Mali của ARM để chuyển sang sử dụng GPU Radeon của AMD.

Trên thực tế, Samsung thậm chí còn đang ấp ủ nhiều kế hoạch lớn hơn cho chip Exynos của mình trong tương lai. Theo báo cáo mới từ Hàn Quốc, công ty đang phát triển chipset Exynos tùy chỉnh đầu tiên cho Google. Đặc biệt, bộ vi xử lý này được cho là sẽ ra mắt ngay trong năm nay.

Nguồn tin cho biết mẫu chipset nói trên sẽ được sản xuất dựa trên quy trình LPE 5nm của Samsung. Nó sẽ có tổng cộng 8 lõi, bao gồm 2 lõi CPU Cortex-A76 và 4 lõi CPU Cortex-A55. Ngoài ra, con chip này có thể sẽ sử dụng GPU Mali MP20 chưa ra mắt của ARM, dựa trên kiến trúc vi mô Borr. Tuy nhiên, Google dường như đã quyết định loại bỏ ISP và NPU của Samsung để sử dụng Visual Core ISP và NPU của riêng mình.

Samsung đang sản xuất chip Exynos tùy chỉnh cho Google - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Reuters vào năm ngoái, Google đã tuyển dụng nhiều nhân sự từ Broadcom, Intel, Nvidia và Qualcomm với mong muốn tạo ra chipset cho smartphone và máy chủ của mình, để giảm sự phụ thuộc vào Intel và Qualcomm. 

Thậm chí, công ty đã tạo ra một đội gồm 16 kỹ sư kỳ cựu ở Bengaluru, Ấn Độ và có kế hoạch thuê thêm hàng trăm người trong tương lai. Mặc dù vậy, Google vẫn cần một con chip Exynos tùy chỉnh, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Nếu thông tin trên là đúng, có khả năng Google sẽ sử dụng chipset sắp tới trên các mẫu điện thoại Pixel của hãng trong tương lai (trước hết là đối với các mẫu tầm trung), các thiết bị chạy Chrome OS hay thậm chí là cả máy chủ cho các trung tâm dữ liệu.

Samsung đang sản xuất chip Exynos tùy chỉnh cho Google - Ảnh 3.

Theo trang ETNews, Samsung đã tạo ra một nhóm “Custom SoC” mới hoạt động trong bộ phận Device Solutions vào đầu năm nay. Đội ngũ này được lãnh đạo bởi Park Jin-pyo, người trước đây từng làm việc trong nhóm Foundry ASIC.

Nhóm mới này cũng có thể sản xuất chipset cho các sản phẩm AR/VR thuộc dòng Oculus của Facebook. Được biết, nhóm hiện có khoảng 30 thành viên được tập hợp lại từ nhiều nhóm kinh doanh khác nhau, bao gồm cả Samsung LSI và sẽ mở rộng quy mô trong những năm tới. Động thái thành lập nhóm mới là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Samsung để trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk