Sam “Xoăn” lần đầu lên tiếng sau khi tại ngoại: Tôi không ăn cắp, khách hàng sẽ yên tâm hơn nếu FTX có thêm thời gian trước khi bị ép phá sản

Tram Ho

“Tôi không ăn cắp và chắc chắn không cất giấu hàng tỷ USD”, nhà sáng lập FTX viết trên Substack.

Trong bài đăng, cựu CEO FTX đổ lỗi cho tỷ phú tiền số Changpeng Zhao về sự sụp đổ của Alameda Research, quỹ phòng hộ cũng do Sam Bankman-Fried thành lập vào năm 2017. “Một sự cố nghiêm trọng, nhanh chóng và có chủ đích do CEO của Binance gây ra đã khiến Alameda mất khả năng thanh khoản”, SBF viết, đồng thời cho biết thêm rằng sự lây lan từ Alameda đã lan sang FTX “và những nơi khác”.

Sam “Xoăn” lần đầu lên tiếng sau khi tại ngoại: Tôi không ăn cắp, khách hàng sẽ yên tâm hơn nếu FTX có thêm thời gian trước khi bị ép phá sản - Ảnh 1.

“Tôi không ăn cắp và chắc chắn không cất giấu hàng tỷ USD”, nhà sáng lập FTX khẳng định trong bài đăng trên Substack. Ảnh: Getty Images

Trước đấy, cả SBF và CZ đã trao đổi công khai trên Twitter về một thỏa thuận giải cứu FTX nhưng sau đó, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ. Trên Substack, Sam cho biết CZ đã thực hiện “chiến dịch PR chống lại FTX kéo dài hàng tháng trời” dẫn đến những ngày định mệnh trong tháng 11 mà đỉnh điểm là sự phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử này.

“Alameda đã không phòng ngừa rủi ro đầy đủ trước nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng của thị trường. Chỉ có vài tỷ USD được trích lập dự phòng cho khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD”, SBF viết. Sam cũng nhấn mạnh rằng anh không còn phụ trách Alameda trong những năm gần đây sau khi bổ nhiệm bạn gái cũ là Caroline Ellison lên làm CEO duy nhất vào năm 2022.

Sự sụp đổ của Alameda sau đó đã lan sang FTX “vì Alameda đã ký quỹ ở FTX và việc rút tiền đã biến tình trạng thiếu thanh khoản thành tình trạng mất khả năng thanh toán”.

Trên thị trường vấn đề này không phải chỉ riêng của Alameda hay FTX. Sam cho rằng, sự sụp đổ của một số doanh nghiệp thể hiện sự suy thoái của ngành công nghiệp tiền điện tử. Three Arrows Capital, Voyager và Celsius đều phá sản trong khoảnh khắc được gọi là mùa đông tiền điện tử, sự sụt giảm lớn về giá trị của tài sản kỹ thuật số, tương tự như thị trường gấu.

FTX đã bị Công ty luật Sullivan & Cromwell gây áp lực phải nộp đơn theo điều khoản phá sản của Chương 11. “Nếu FTX có một vài tuần để tăng tính thanh khoản cần thiết, tôi tin rằng về cơ bản, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Lúc ấy, tôi không nhận ra rằng Sullivan & Cromwell sẽ dập tắt những nỗ lực đó”, Sam chia sẻ.

Nhà sáng lập FTX hiện đang bị quản thúc tại gia ở nhà của bố mẹ tại Palo Alto (California, Mỹ) sau khi được bảo lãnh với số tiền 250 triệu USD. Sam Bankman-Fried phải đối mặt với 8 tội danh chủ yếu liên quan đến rửa tiền và lừa đảo nhưng trong phiên điều trần ngày 3/1, cựu CEO FTX không nhận tội.

Tuy nhiên, cả Caroline Ellison và Gary Wang đã thừa nhận tội lừa đảo và đồng ý hợp tác với các công tố viên. Phiên tòa chính thức dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Tham khảo: DeCrypto, CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk