Safenet giúp tránh xa các trang web độc web

Ngoc Huynh

Internet là một nguồn thông tin to lớn, nhưng nó cũng đi kèm với một số rủi ro nghiêm trọng cho người dùng.

Là một người cha và đồng thời cũng là một nhà lập trình, anh Phan Đức Dũng, 30 tuổi, nhận thức rõ về những điều này.

Và anh đã phát triển một sản phẩm phần mềm có tên là Safenet nhằm bảo vệ người dùng khỏi các trang web độc hại.

Anh Dũng, đã tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, anh đã chọn ngành này mà không biết nó là gì, anh đã được truyền cảm hứng từ những người bạn lớn tuổi là những sinh viên CNTT.

Ý tưởng của Safenet, một công cụ để bảo vệ người sử dụng Internet, đặc biệt là trẻ em, là thứ mà anh Dũng đã suy nghĩ trong một khoảng thời gian.

Khi anh lướt web, có hai vấn đề mà anh luôn chú ý, đó là: tin tức thế giới và tin tức xã hội. Anh cảm thấy trước đây các tin tức giúp anh cập nhật với xu hướng hiện tại và những thay đổi, nhưng sau này các tin tức khiến anh ý thức hơn và cảnh báo về các mối đe dọa và rủi ro trong cuộc sống.

“Từ những tin tức xã hội tôi đã biết những câu chuyện bi thảm trong đó các nạn nhân bị lừa dối hoặc bị lạm dụng thông qua Internet. Tôi luôn cảm thấy buồn cho các nạn nhân, đặc biệt là những đứa trẻ chưa trưởng thành để ý thức về những quỷ dữ này và có thể sẽ bị lừa dối “, anh Dũng nói.

Vào năm 2015, anh được giao nhiệm vụ phát triển và giới thiệu một phần mềm bảo vệ, điều này đã thúc đẩy anh thực hiện những dự định của mình.

“Tôi rất vui khi được giao nhiệm vụ phù hợp với những gì tôi đã lên kế hoạch từ rất lâu,” anh Dũng nói.

Phải mất một năm để hoàn thành dự án và sẵn sàng cho người dùng sử dụng, và đã có một số cuộc điều tra và nghiên cứu được thực hiện trước khi phát hành.

“Thực sự ngạc nhiên là hầu hết các bậc cha mẹ đều quan tâm đến con mình, nhưng lại không có một công cụ hiệu quả nào để bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa trên Internet. Luôn theo dõi chúng khi chúng sử dụng Internet là điều không thể. Hơn nữa, trước tiên, các bậc phụ huynh không hoàn toàn có khả năng tự bảo vệ bản thân mình khỏi bọn lừa đảo trên Internet “, anh Dũng nói.

Khi người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ Safenet với mức phí 15.000 đồng / tháng (60 cents), hệ thống ‘filter’ (lọc) được kích hoạt và người dùng sẽ được bảo vệ khỏi các trang web có hại.

Danh sách đen của Safenet có hàng triệu trang web xấu và chúng đều đã bị chặn. Các trang web này được phân loại theo các loại khác nhau như cờ bạc, bạo lực, quảng cáo, khiêu dâm và trò chơi.

Người dùng có thể chọn danh mục hoặc trang web họ muốn chặn.

Khi chế độ Safenet được bật, tất cả các thiết bị sử dụng Internet sẽ tự động được bảo vệ. Danh sách đen có thể được tùy chỉnh – người dùng có thể thêm hoặc xóa các trang web khỏi danh sách.

Họ cũng có thể ngăn chặn tất cả các nội dung để giúp trẻ em không bị phân tâm hoặc lập thời gian chặn

Thông tin chi tiết về số lượng và thời gian chặn sẽ được gửi qua email cho các bậc phụ huynh vào hằng tháng.

Do đó, cha mẹ cũng có thể giám sát thời gian mà con cái của họ dành cho Internet và tìm hiểu những trang web mà con cái họ đang cố truy cập.

Hiện nay, theo anh Dũng, ở Việt Nam cũng có những dịch vụ và ứng dụng tương tự, nhưng việc ngăn chặn của các dịch vụ này không hiệu quả và triệt để.

Người dùng vẫn có thể truy cập vào một trang web bị chặn thông qua một ứng dụng sử dụng địa chỉ IP của trang web.

Safenet xử lý vấn đề này vì nó bảo vệ người dùng trực tiếp từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Với Safenet, tất cả tên miền, liên kết, DNS và IP trên danh sách đen đều bị chặn, do đó các rủi ro được ngăn chặn trước khi chúng đến thiết bị của người dùng.

“Trong suốt thời gian thực hiện dự án, tất cả các thành viên trong nhóm đã nỗ lực rất nhiều để chuẩn bị cho quá trình demo. Đã có những lúc mọi thứ trở nên căng thẳng và khó khăn, nhưng chúng tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc bởi vì chúng tôi tự tin về tính khả thi của dự án và giá trị mà nó mang lại cho cộng đồng “, anh Dũng nói.

Mỗi ngày, những rủi ro mới được tự động phát hiện bởi phần mềm. Trung bình, có 1.000 tên miền được bổ sung thêm vào danh sách đen Safenet mỗi ngày.

“Bằng cách sử dụng phương pháp chấm điểm dựa trên Key Performance Indicators (KPI), hệ thống có thể tự động phân loại một trang web và quyết định có nên đưa vào danh sách đen hay không. Tự động hóa giúp làm giảm khối lượng công việc của con người rất nhiều “, anh Dũng nói.

Safenet đã nhận được giải thưởng Sao Khuê năm 2017 ở hạng mục nhóm giải pháp, phần mềm mới.

Safenet dự kiến sẽ có 300.000 người sử dụng vào cuối năm nay.

“Tôi luôn lo lắng khi con tôi đọc truyện tranh và xem phim không kiểm soát khi tôi không về nhà. Kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng Safenet, tôi cảm thấy an tâm hơn “, ông Nguyễn Khải Hoàn – 38 tuổi, đến từ Hà Nội chia sẻ.

“Triết lý làm việc của tôi rất đơn giản:” mang lại giá trị cho cộng đồng “. Nó đã chỉ đường cho những gì tôi làm “, anh Dũng nói.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn