Russell Kirsch, người phát minh ra điểm ảnh đặt nền móng cho ngành nhiếp ảnh số, đã qua đời

Tram Ho

Kỹ sư máy tính Russell A. Kirsch, nhà phát minh ra điểm ảnh số (pixel), một trong những người đã đặt nền móng đầu tiên cho ngành nhiếp ảnh hiện đại đã qua đời vào thứ 3 tuần này, tại căn nhà của ông thuộc thành phố Portland do những biến chứng của bệnh Alzheimer, hưởng thọ 91 tuổi.

Russell Kirsch, người phát minh ra điểm ảnh đặt nền móng cho ngành nhiếp ảnh số, đã qua đời - Ảnh 1.

Sinh ra vào ngày 20 tháng 6 năm 1929 tại thành phố New York với 2 phụ huynh là người di cư từ Hungary và Nga, ông Kirsch học tại trường cấp 3 Bronx sau đó học tới 3 trường đại học là NYU, Harvard và MIT. Vào 1951, ông tham gia vào Cục tiêu chuẩn quốc gia Mỹ, nơi mà ông làm việc trong 50 năm và cũng là nơi ông phát minh ra điểm ảnh.

Bức ảnh phía dưới có độ phân giải 172 x 172 pixel chụp lại con trai mang tên Walden của ông vào năm 1957. Bức ảnh này đã được lọt top “100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng lớn nhất Thế giới” vào năm 2003.

Russell Kirsch, người phát minh ra điểm ảnh đặt nền móng cho ngành nhiếp ảnh số, đã qua đời - Ảnh 2.

Cả cuộc đời của ông không ngừng nghiên cứu để phát triển ngành ảnh tiến xa hơn nữa. Vào 2010, ông nói rằng muốn tạo ra những điểm ảnh có thể biến đổi hình dáng thay vì chỉ hình vuông như hiện nay. Ở tuổi 81, ông nghiên cứu công nghệ mới cho phép tạo ra một vùng điểm ảnh 6 x 6, chia chúng thành 2 phần với độ tương phản cao sau đó gộp lại để cho ra những hình ảnh rõ nét hơn bao giờ hết.

Một người đàn ông mang tên Joel Runyon đã có cơ hội được gặp ông Kirsch tại một quán cà phê. Trong bài blog này có những lời chia sẻ rất đáng giá của ông – lúc này đã 83 tuổi:

“Tôi cho rằng không có bất cứ thứ gì ngăn cản chúng ta đạt được mục đích mà chúng ta đã đặt ra. Đa phần mọi người lại có ý nghĩ ngược lại, họ cho rằng có quá nhiều sự cản trở nên họ cuối cùng lại chả làm được gì cả.”

Ông Kirsch đã mất, nhưng di sản ông để lại cho loài người là rất to lớn, ước tính một ngày có tới 3.8 tỷ bức ảnh mới được chụp nhờ phát kiến của ông. Mong ông yên nghỉ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk