Rõ hơn về thương vụ Oracle – TikTok: TikTok sẽ là một công ty độc lập với cổ phần của Oracle

Tram Ho

Báo cáo mới của Financial Times đang cho thấy một cái nhìn rõ nét hơn về thương vụ giữa Oracle và TikTok.

Theo báo cáo này, thỏa thuận mới giữa hai công ty không làm TikTok tách biệt hoàn toàn về mặt lãnh thổ, nhưng sẽ trở thành một thực thể doanh nghiệp hoàn toàn tách biệt cho ứng dụng này và Oracle sẽ chiếm một cổ phần nhỏ trong đó. Oracle cũng sẽ đảm bảo dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu trữ và xử lý tại Mỹ, theo khuyến nghị của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS).

Hiện TikTok vốn đã có trụ sở tại California, với sự độc lập trên danh nghĩa đối với hoạt động của công ty ByteDance tại Trung Quốc. Thay đổi chính sau thương vụ này là giờ Oracle sẽ có một phần vốn nhỏ trong công ty, tuy nhiên chưa có con số chính xác về tỷ lệ nắm giữ.

Rõ hơn về thương vụ Oracle - TikTok: TikTok sẽ là một công ty độc lập với cổ phần của Oracle - Ảnh 1.

Trước khi xuất hiện sự đe dọa đến từ lệnh cấm của ông Trump,  ByteDance đã có các cuộc thảo luận với Microsoft về việc thiết lập một mối quan hệ tương tự như vậy, trong đó người khổng lồ công nghệ tại Seattle sẽ nắm giữ một cổ phần nhỏ tại TikTok. Tuy nhiên, khi xuất hiện lời đe dọa từ tổng thống Trump, các cuộc thảo luận chuyển hướng sang việc Microsoft mua lại các hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand – và cuối cùng Oracle là người thắng cuộc.

Nhưng trong khi cổ phần của Oracle làm TikTok trở nên giống một công ty tách biệt về mặt luật pháp hơn, nhiều khả năng công ty vẫn phải phụ thuộc vào thuật toán và các ứng dụng được phát triển và triển khai tại Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, TikTok cũng cam kết sẽ tăng cường tuyển dụng tại Mỹ. Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ, Steve Mnuchin mô tả thương vụ này như một phần của nỗ lực nhằm thiết lập TikTok như “một công ty có trụ sở chính tại Mỹ.”

Vẫn chưa rõ thương vụ mới sẽ tạo ra các thay đổi như thế nào đối với hoạt động của TikTok hay liệu nó có thực sự giải quyết được các mối lo ngại về an ninh quốc gia – yếu tố quan trọng dẫn đến lệnh cấm và thương vụ này. Cựu giám đốc bảo mật Facebook, Alex Stamos cho biết trên Twitter: “Một thương vụ với việc Oracle chỉ lưu trữ dữ liệu mà không có được mã nguồn và các thay đổi quan trọng trong hoạt động sẽ chẳng giải quyết được bất kỳ vấn đề pháp lý nào của TikTok.”

Được thông báo vào Chủ Nhật vừa qua, thuong vụ với Oracle là một nỗ lực vào phút chót nhằm cứu TikTok thoát khỏi cảnh bị cấm cửa tại Mỹ. Hiện tại theo báo cáo từ Financial Times, tổng thống Mỹ vẫn chưa chính thức chấp thuận thỏa thuận và các chi tiết quan trọng vẫn đang được xác định.

Các giới hạn về an ninh quốc gia của thỏa thuận này đang thu hút sự chỉ trích từ nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông Trump. Trong một bức thư mở vào thứ Hai vừa qua, nghị sĩ Josh Hawley khuyến cáo ông Mnuchin nên phản đối thỏa thuận này.

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk