Refresh trên Windows có thật sự “thần thánh” hay không?

Tram Ho

Windows 11 ra mắt với rất nhiều thay đổi, phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Windows ngoài giao diện thì menu chuột phải ở Desktop đã chứng kiện một sự thay đổi nhỏ nhưng gây khá nhiều sự chú ý của người dùng, đó chính là sự biến mất của tùy chọn “Refresh”. Tuy nhiên, với phiên bản thử nghiệm thứ hai của Windows 11 thì tùy chọn “Refresh” đã được Microsoft mang trở lại.

Refresh trên Windows có thật sự thần thánh hay không? - Ảnh 1.

Theo thói quen của rất nhiều người dùng thì mỗi khi có cảm giác máy tính chạy chậm, hầu hết người dùng Windows thường có thói quen thực hiện thao tác sử dụng tùy chọn “Refresh” ở menu chuột phải ngoài Desktop hoặc sử dụng phím tắt là F5 với mong muốn thiết bị chạy nhanh hơn. Nhưng liệu hành động này thực sự có tác dụng hay chỉ là vô nghĩa và bị hiểu lầm từ lâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nút Refresh là gì, từ đâu mà ra để có câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

1. Tùy chọn Refresh nằm ở đâu?

Tùy chọn Refresh hiện hữu ở menu chuột phải ngoài Desktop của Windows. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt F5 trên bàn phím ở màn hình Desktop.

2. Chức năng thật sự của tùy chọn Refresh trong Windows là gì?

Thật ra, Microsoft tạo nên tính năng này nhằm mục đích làm mới lại giao diện màn hình của các biểu tượng mà vì 1 lý do nào đó nó không tự làm mới. Ví dụ, sắp xếp lại các biểu tượng trên màn hình, cập nhật biểu tượng mới, hoặc biểu tượng bạn xóa hay thêm vào không mất đi hoặc hiện ra, lúc đó hãy bấm nút refresh để tiến hành làm mới lại chúng.

Refresh trên Windows có thật sự thần thánh hay không? - Ảnh 2.

3.Sử dụng tùy chọn Refresh (hay phím F5) nhiều lần có thực sự làm cho Windows… chạy nhanh hơn không?

Một điều khá kỳ lạ là người dùng không bao giờ sử dụng Refresh một lần, dù họ đã chắc không còn vấn đề gì xảy ra với máy tính thì vẫn luôn thực hiện thao tác đó liên tục vài lần rồi mới dừng lại. Nguyên nhân không chỉ là do hiểu lầm thao tác đó giúp máy tính chạy nhanh, càng làm nhiều thì tốc độ càng được cải thiện mà còn liên quan tới một hành vi tâm lý ở não bộ con người. Cụ thể là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) khiến chúng ta luôn bị ám ảnh, lo lắng về một thứ gì đó và phải thực hiện hành động ép buộc nào đó liên tục để giảm bớt căng thẳng.

Refresh trên Windows có thật sự thần thánh hay không? - Ảnh 3.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là do người dùng bắt chước thói quen của những người làm việc về công nghệ khi mà những người này cũng vô tình có thói quen dùng Refresh nhiều lần.

4.Vậy cuối cùng thì có nên sử dụng tùy chọn Refresh (hay phím F5) hay không?

Việc sử dụng tùy chọn Refresh (hay phím F5) trên Windows là điều bình thường. Nhưng nếu nhận định nó có tác dụng là làm máy nhanh hơn là hoàn toàn sai.

Nếu máy chậm, bạn không nên sử dụng tùy chọn Refresh (hay phím F5) làm gì vì nó thực sự không có chút tác dụng nào về làm trống bộ nhớ hoặc cải thiện hiệu năng máy. Thay vào đó hãy thử xóa bớt ứng dụng không cần thiết hoặc khởi động lại máy nhé. 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk