Realm hồi sinh cơ sở dữ liệu đối tượng dành cho lập trình di động

Ngoc Huynh

Realm Mobile Platform giúp sử dụng dễ dàng cơ sở dữ liệu đối tượng đối với các ứng dụng di động.

Realm vừa mới giới thiệu phiên bản 1.0 của Realm Mobile Platform, trong đó sử dụng cơ sở dữ liệu đối tượng của công ty để đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị di động. Nó hỗ trợ sự phát triển các trải nghiệm di động “ưu tiên ngoại tuyến (offline first)”.

Nền tảng mô tả những nét nổi bật của Realm Mobile Database, đây là một cơ sở dữ liệu đối tượng nhúng hỗ trợ khách hàng Android và Apple iOS, và Realm Object Server, dành cho việc đồng bộ hóa đối tượng và xử lý event để đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị. Object Server có thể được triển khai trên các máy chủ hoặc trong đám mây.

Các cơ sở dữ liệu đối tượng đã được coi là công nghệ quản lý dữ liệu rất có ý nghĩa vào những năm 1990, Paul Kopacki – Giám đốc Marketing Realm thừa nhận.

Nhưng Realm hiện thấy rằng cơ sở dữ liệu đối tượng thì phù hợp hơn cho các ứng dụng di động. Business logic không phải được dịch sang SQL tables giống như thể với một cơ sở dữ liệu quan hệ – một sự chuyển đổi không bình thường, ông cho biết. Nó làm cho code của bạn phức tạp hơn.

Realm chú trọng bộ kết nối dữ liệu API để liên kết ứng dụng di động với các cơ sở dữ liệu back-end như Oracle, MongoDB, Hadoop, và Postgres. Điều này có lợi cho các nhà phát triển, vì họ không cần phải viết code phức tạp đối với lập trình network, xử lý serialization / deserialization, hoặc viết logic để đối phó với các cuộc xung đột hoặc scenarios không có kết nối. Ngoài ra đặc trưng của nền tảng là khả năng sao lưu để bảo vệ dữ liệu ứng dụng.

Một ví dụ về cách nền tảng sẽ làm việc: Một ứng dụng cộng tác theo thời gian thực, với hai thiết bị chia sẻ một whiteboard. Realm sẽ cung cấp các dịch vụ như đồng bộ, giải quyết xung đột và offline accommodation.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/