Quên Face ID và Touch ID đi, Apple đang phát triển công nghệ Ear ID mới

Tram Ho

Bạn đã quá chán với công nghệ Face ID trên iPhone? Đừng lo, các nguồn tin mới đây đã tiết lộ Apple đang phát triển một công nghệ xác thực mới có tên Ear ID thay cho Face ID và Touch ID truyền thống. Công nghệ Ear ID sẽ có sự trợ giúp của AirPods để giúp xác thực danh tính người dùng một cách hoàn toàn tự động.

Nếu bạn nghĩ rằng tai cũng có thể được sử dụng làm đặc điểm nhận dạng của mỗi người thì đúng vậy, công nghệ mới của Apple sẽ cho phép các thiết bị AirPods có thể phát ra các sóng âm và tạo ra một bản đồ 3D về trạng thái bên trong tai của người dùng. Và do không ai giống ai nên bản đồ 3D trạng thái này có thể được sử dụng như một đặc trưng nhận dạng, từ đó dùng để xác thực danh tính khi cần.

Quên Face ID và Touch ID đi, Apple đang phát triển công nghệ Ear ID mới - Ảnh 1.

Thông tin trên được đề cập trong một bằng sáng chế được Apple đệ trình trước đó.

“Việc xác thực danh tính người dùng có thể dựa trên quá trình thu thập thông tin sinh trắc học từ một thiết bị, chẳng hạn như tai nghe không dây. Ví dụ: các tín hiệu khác nhau có thể được phát ra từ tai nghe không dây trong đó âm dội lại mà tai nghe ghi nhận được cũng sẽ dựa trên tín hiệu đầu ra. Các âm dội lại này sẽ tương ứng với một trạng thái về sinh trắc học liên quan đến tai của người dùng.

Bằng cách đối chiếu với thông tin sinh trắc học tham chiếu, quá trình xác thực sẽ nhận dạng được danh tính của người dùng”.

Nói một cách khác, các tai nghe AirPods sẽ đảm nhận nhiệm vụ phát ra các tín hiệu và thu các tín hiệu dội ngược lại, từ đó có thể xác thực được danh tính người dùng nhờ đối chiếu với các thông tin đúng. Cách thức này giống với cách mà Face ID hoạt động, sử dụng cụm camera TrueDepth để quét các khu vực trên khuôn mặt và tạo nên một bản đồ 3D về trạng thái từng khu vực trên khuôn mặt người dùng.

Tất nhiên, chúng ta cũng không nên quá kỳ vọng về công nghệ này bởi Apple cũng như nhiều nhà sản xuất khác, luôn luôn đệ trình nhiều bằng sáng chế và không phải sáng chế nào cũng sẽ được hiện thực hoá. Và với việc bắt buộc phải sử dụng phụ kiện như tai nghe AirPods mới có thể hoạt động được thì Ear ID có thể sẽ không phải là một giải pháp thay thế Face ID hoặc Touch ID truyền thống, mà sẽ chỉ là một giải pháp bổ sung vào các phương thức xác thực sinh trắc học mà thôi.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk