Quảng cáo công việc ngành công nghiệp công nghệ: Không áp dụng cho những công nhân lớn tuổi

Diem Do

Sự chỉ định mở một sự ưu tiên dành cho những sinh viên “mới” và “sắp” tốt nghiệp đại học có thể cản trở những ứng viên lớn tuổi và đụng chạm vào luật liên bang.

 

 

Những công nhân công nghệ trẻ có ở khắp các khu văn phòng và nhà ăn trên thung lũng Silicon với bất kì đồng nghiệp-tóc xám trong tầm nhìn. Quy tắc thanh thiếu niên, đó là một thực tế được chấp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp công nghệ. Nhưng ít nhất là một sự mất cân bằng về tuổi có thể được dò lại trên các quảng cáo dành cho những vị trí mở mà cơ quan quản lý chính phủ nói là có thể phân biệt bất hợp pháp đối với những ứng viên lớn tuổi. Nhiều công ty công nghệ áp dụng những chính sách mở dành cho sinh viên mới hoặc sắp tốt nghiệp, một nhóm các ứng viên tràn ngập sức sống trong lứa tuổi đôi mươi.

 

 

Apple ( AAPL -0.09%) , Facebook, Yahoo, Dropbox và người tạo ra game video Electronic Art tất cả  những chính sách mở được liệt kê trong thời gian gần đây với “người mới tốt nghiệp đại học” trong chủ đề. Một số công ty nói những sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây sẽ được xem xét và sau đó xác định những khóa tốt nghiệp năm 2011 hay 2013 -có thể chấp nhận.

 

 

“Theo quan điểm của chúng tôi, đó là một sự bất hợp pháp”, Raymond Peeler – cố vấn luật sư cao cấp ở Ủy ban Cơ hội Việc làm, cơ quan liên bang thi hành các luật phân biệt đối xử tại nơi làm việc, đã nói về việc sử dụng “người mới tốt nghiệp” và “người sắp tốt nghiệp” trong thông báo việc làm. “Chúng tôi nghĩ điều này cản trở  đến những ứng viên lớn tuổi ứng tuyển.”

 

 

Các công ty phải đi bộ một đường dài đối với luật phân biệt đối xử trong việc thuê nguồn nhân lực. Bất kỳ một chính sách nào đều có một sự khác hẳn nhau tác động đến những công nhân lớn tuổi- lứa tuổi tầm 40 hoặc hơn- đối xử với họ khác nhau là sự bất hợp pháp. Quảng cáo công việc không cần liệt kê đến tuổi một cách đặc biệt để vi phạm pháp luật, những công ty  có thể đụng chạm bởi cách sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế hơn, khuyến khích những công nhân lớn tuổi gởi hồ sơ xin việc hay những quy luật không tương xứng được đề ra áp dụng cho việc thuê nguồn nhân lực.

 

 

Những nhà phê bình tố cáo ngành công nghiệp công nghệ về sự đối xử không công bằng so với tuổi. Cộng đồng bình luận về những giám đốc điều hành và các nhà đầu tư Silicon Valley hàng đầu giúp có đủ năng lực để nhận thức.”Những người trẻ thì chỉ thông minh hơn”, Mark Zuckerberg- giám đốc điều hành của Facebook đã nói trong một hội nghị vào năm 2007 khi anh ấy 22 tuổi. (Bây giờ anh ấy 30). Vinod Khosla- một nhà đầu tư mạo hiểm nổi bật, có một lần ông nói “những người trên 45 tuổi về cơ bản sẽ không có những ý tưởng mới”, như nhiều người ở thung lũng Silicon cũng đã có những thông báo như vậy kể từ khi ông từ chối quan điểm đó.  

 

 

Sự thật là có nhiều yếu tố giải thích rằng sự mất cân bằng độ tuổi trong ngành công nghiệp công nghệ. Những người trẻ yêu cầu mức lương và lợi ích thấp hơn. Họ cũng ít có khả năng có gia đình hơn và vì thế  làm việc trong nhiều giờ hơn. Một số nhà quản lý tuyển dụng cũng tìm kiếm những ứng viên những ai là người ‘phù hợp với văn hóa’tốt, có thể dành cho những người trẻ và sành điệu.

 

 

“Không có bất kì một sự kiềm chế nào ở đây “, Norm Matloff- một chuyên gia khoa học máy tính ở trường đại học California tại Davis người thiên vị độ tuổi trong ngành công nghiệp công nghệ, đã nói về sự đối xử không công bằng đối với tuổi tác của họ với những người phát triển phần mềm. “Lý do rất đơn giản là : tiền”.

 

 

Năm ngoái, Facebook âm thầm giải quyết một trường hợp  với Hội chợ việc làm của California và Cục đại diện về một bài viết công việc cho một luật sư. Theo quảng cáo, Facebook đã liệt kê những yêu cầu—- cho các ứng viên như là có ít nhất 4 năm kinh nghiệm pháp lý. Nhưng Facebook đã dao động trong việc mô tả thông tin trường luật của các ứng viên lý tưởng. 

 

 

Quảng cáo đã viết :” Thích hợp cho Khóa 2007 hay 2008″.

 

 

Sau khi nhận được khiếu nại phân biệt tuổi tác, cơ quan quản lý nhà nước đã mở một cuộc điều tra. Trong văn bản trả lời đến cơ quan, Facebook đã tự bảo vệ quảng cáo của mình bằng cách cho rằng các trường luật có đầy những sinh viên ở mọi lứa tuổi và do đó có sự ưu tiên cho một khóa tốt nghiệp cụ thể – thậm chí là một khóa tốt nghiệp tương đối gần đây- chứ không liên quan gì đến việc phân biệt kì thị. Trong bất kì trường hợp nào, công ty cho biết họ đã phỏng vấn những ứng viên những ai có bằng cấp bên ngoài phạm vi thu hẹp của những ngày được ưu tiên trước khi quyết định chọn họ vào vị trí ứng tuyển.

 

 

Cuối cùng, Facebook giải quyết trường hợp này với cơ quan quản lý bằng cách hứa hẹn không đề cập nhiều hơn đến những ngày tốt nghiệp trường luật trong quảng cáo cho đội ngũ pháp lý. Việc giải quyết đã không bao gồm bất kỳ  hình phạt tài chính nào. Tuy nhiên, Facebook đã tiếp tục dùng “những người mới tốt nghiệp”  trong ít nhất một thông báo tuyển dụng ở những nơi khác nhau trong công ty. Cho đến gần đây, công ty  có một sự mở rộng dành cho “Thiết kế sản phẩm, người mới tốt nghiệp”, cùng với một yêu cầu mà những ứng viên hiện tại chưa tốt nghiệp.

 

 

Facebook là công ty được nhiều công ty liên hệ và đã từ chối bình luận. Một số công ty sẵn sàng sẽ chỉ thực hiện như vậy thông qua gởi báo cáo qua mail. Nhìn chung, những công ty cho biết họ đánh giá cao sự đang dạng nơi làm việc và phấn đấu để thuê công nhân của với tất cả các nền tảng. Nhưng không ai trong số họ sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý xung quanh hoạt động tuyển dụng hay lý do tại sao họ đăng những quảng cáo khả nghi ở nơi đầu tiên.

 

Electronic Arts, đã đăng quảng cáo công việc cho những người mới tốt nghiệp đại học, họ bảo vệ quảng cáo của mình bằng cách cho thuê người ở mọi độ tuổi khác nhau tham gia vào chương trình người mới tốt nghiệp đại học. Để chứng minh quan điểm này, công ty cho biết những người được chấp nhận vào phạm vi trong chương trình này với độ tuổi từ 21 đến 35. Nhưng công ty sớm có suy nghĩ thứ hai về phát hành thông tin, thể hiện tổng số  sự vắng mặt trong việc thuê lứa tuổi trung niên trong chương trình người tốt nghiệp đại học, và yêu cầu Fortune giữ lại chi tiết bảng công bố. (Fortune từ chối.)

 

“Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ ứng viên nào ứng tuyển vào những cơ hội nghề nghiệp với chúng tôi”, Electronic Arts đã cho biết trong một email. Thêm vào đó, những công ty dự định sẽ điều chỉnh ngôn ngữ của họ trong các trang tuyển dụng, nhưng không thể nói liệu những thay đổi này có thể bao gồm việc loại bỏ “những người mới tốt nghiệp đại học” từ các chủ đề công việc.

 

Yahoo, có một số cuộc tuyển dụng mở đặc biệt dành cho sinh viên mới và sắp tốt nghiệp đại học trong việc phát triển phần mềm, kĩ sư dữ liệu và quản lý sản phẩm, đã có một chiến thuật hòa giải sau khi họ nó sẽ hoan nghênh những ứng viên ở mọi lứa tuổi. 

 

Thực tế, những quảng cáo công việc đặc biệt nhằm hướng đến những người mới hay sắp tốt nghiệp  đã không xuất hiện một cách nhanh chóng từ những trang tuyển dụng của Yahoo như những gì họ đã làm với hầu hết các công ty khác mà Fortune đã liên hệ.  Nhưng nhiều công ty công nghệ khác tiếp tục đăng những quảng cáo công việc tương tự. 

 

Có những trường hợp ngoại lệ về luật phân biệt tuổi tác, cho phép nhiều công ty đề cập đến tuổi tác trong thông báo công việc, nhưng chúng rất hiếm. Theo luật pháp, những phi công máy bay phải nghỉ hưu ở tuổi 65 bởi vì lý do an toàn, đó là một ví dụ. Mặc khác, các công ty cần thể hiện rằng tuổi là một yêu cầu quan trọng trong công việc bởi vì nhu cầu thể chất, trong trường hợp là một diễn viên chẳng hạn, một hiệu suất thực tế hơn. 

 

Những công ty có thể tránh gặp các rắc rối bằng cách hãy cẩn thận hơn với những gì nói trong các quảng cáo công việc, thoe cơ quan quản lý chính phủ. Thay vì nói về “những người mới tốt nghiệp đại học” hay “những người sắp tốt nghiệp đại học”, họ nên dùng những thuật ngữ giống như là “vị trí entry-level” và “không yêu cầu kinh nghiệm”.

 

“Người tuyển dụng có thể  thực hiện bất cứ cách gì mà không nói những điều có thể ngăn cản người lao động lớn tuổi ứng tuyển “, Peter của EEOC cho biết.

 

Những công ty khó có thể  khẳng định sự thiếu hiểu biết về những vấn đề pháp lý xung quanh việc quảng cáo. Sự cảnh báo chống lại việc sử dụng “người mới tốt nghiệp đại học” hay “người sắp tốt nghiệp đại học” trong các bài đăng công việc trên trực tuyến bao gồm cả những website của EEOC.

 

Các cơ quan dựa trên những khiếu nại từ những người tìm việc, mục tiêu của những công ty công nghệ  trong việc phân biệt các quảng cáo của họ. Năm ngoái, đã có 37 trường hợp như vậy xảy ra so với năm 2012 là 43 trường hợp. Nhưng con số này đã vượt qua sự phân biệt tuổi tác. Chúng cũng bao gồm các hình thức thiên vị tiềm ẩn khác về giới tính , tôn giáo, và sự khuyết tật.

 

Bất cứ điều gì qua sự giám sát của luật pháp, thì khó có thể bỏ qua các nhân khẩu học lệch khi đến thăm những văn phòng của nhiều công ty công nghệ. Nhân viên của họ cực kì trẻ so với độ tuổi trung bình của tổng lực lượng lao động của Hoa Kỳ là 42.4. Ở Twitter, trung bình là chỉ 28, theo PayScale, một công ty thu thập và bán những thông tin bồi thường. Ở Facebook và Google , trung bình là 29.

 

Nhìn chung, sự mất cân bằng về tuổi trong ngành công nghiệp công nghệ đa dạng giữa các công ty. Một số bộ phận có xu hướng thuê lao động trẻ trong khi những bộ phận khác thì có đủ  những lao động lớn tuổi. Những công ty Internet thường có đầy những nhân viên với vài năm ra trường. Trong khi đó, phần cứng máy tính và phần mềm kinh doanh, đặc biệt được thiết lập nhiều hơn một lần- dành cho những người trong độ tuổi ba mươi và bốn mươi.

 

Chẳng hạn, độ tuổi trung bình của những nhân viên ở Oracle (ORCLE -0,83%) , những người tạo ra phần mềm kinh doanh là 38, theo lời  PayScale. Ở Hewlett-Packard (HPQ -1,65%), độ tuổi trung bình là 40.

 

Nhưng thậm chí có những công ty có lực lượng lao động lớn tuổi vẫn đăng những quảng cáo đặc biệt dành cho những người ứng tuyển hoặc là “người mới tốt nghiệp đại học” hoặc “người sắp tốt nghiệp đại học”. Hewlett-Packard đã có hơn hàng chục các cuộc tuyển dụng mở rộng gần đây dành cho kỹ sư phần mềm, chuyên gia phân tích kinh doanh và những nhà phát triển công nghệ thông tin. Hỏi họ, HP từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể  và thay vào đó họ trả lời bằng email “chắc chắn không phân biệt đối xử những người tìm việc hay những ứng viên cơ bản về độ tuổi hay bất kì những đặc trưng khác được bảo vệ”. Nhưng không bận tâm đến việc loại bỏ hàng chục những quảng cáo công việc có thể là bất hợp pháp.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : fortune.com