Quấn quanh người hàng chục CPU để buôn lậu

Tram Ho

Buôn lậu và những tổn thất mà nó gây ra cho nền kinh tế là một vấn nạn dai dẳng mà mọi quốc gia phải đối mặt. Trong lĩnh vực công nghệ, có lẽ smartphone là dòng sản phẩm bị buôn lậu nhiều nhất, do đây là mặt hàng dễ tiêu thụ và có giá trị cao. 

Thế nhưng thời gian gần đây tại Hong Kong (Trung Quốc), những kẻ buôn lậu đã tìm thấy một mục tiêu mới: CPU máy tính. Trong thời điểm dịch bệnh khiến cho nhu cầu làm việc tại nhà tăng cao, kèm theo khủng hoảng thiếu chip gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung linh kiện PC, CPU được đánh giá là “món hàng hot” trên thị trường hiện nay.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, cảnh sát Hong Kong đã 3 lần triệt phá các đường dây buôn lậu có bao gồm CPU máy tính. 

Vụ việc lần đầu bị phát hiện vào ngày 16/6 trên cây cầu kết nối giữa Hong Kong, Chu Hải và Macao. Một chiếc xe tải với dấu hiệu khả nghi đã bị yêu cầu dừng lại. Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy cả tài xế và phụ xe đều quấn quanh người rất nhiều những con chip cao cấp của Intel như Core i7-10700 hay Core i9-10900K. Tổng cộng có 256 con chip bị vận chuyển trái phép.

Quấn quanh người hàng chục CPU để buôn lậu - Ảnh 1.
Quấn quanh người hàng chục CPU để buôn lậu - Ảnh 2.
Quấn quanh người hàng chục CPU để buôn lậu - Ảnh 3.

10 ngày sau đó, cũng trên cây câu này, cảnh sát đã tiếp tục tìm thấy 52 con chip Intel được giấu bên trong ghế ngồi của một chiếc xe. Tổng giá trị hàng hoá là khoảng 128.700 USD.

Quấn quanh người hàng chục CPU để buôn lậu - Ảnh 4.

Tới ngày 5/7 vừa qua, Hải quan Hong Kong lại bắt giữ một lô hàng hóa nghi nhập lậu tại điểm kiểm soát Lok Ma Chau. Số hàng hoá bao gồm 2.200 CPU, hơn 1.000 thanh RAM, 630 smartphone và một vài loại mỹ phẩm được trộn lẫn trong 10 thùng carton với tổng giá trị lên tới 4 triệu USD. Người vận chuyển lô hàng này là một tài xế nam 57 tuổi đã bị bắt ngay sau đó.

Quấn quanh người hàng chục CPU để buôn lậu - Ảnh 5.

Theo luật tại Hong Kong, hành vi buôn lậu có thể bị phạt tiền tối đa 2 triệu HKD (tương đương gần 6 tỷ đồng Việt Nam) và ngồi tù trong 7 năm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk