Quản lý hiệu suất ứng dụng (APM) là gì?

Linh Le

performance speed

Cách phát hiện các vấn đề về hiệu suất trong các ứng dụng được sử dụng trong toàn bộ doanh nghiệp

Tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng CNTT đôi khi có thể đơn giản như cập nhật máy chủ với các bộ vi xử lý mới nhất từ ​​Intel hoặc AMD, nhưng vào một lúc nào đó, điều này có thể lại là một công việc phức tạp.

Quản lý tài nguyên CNTT có thể là một công việc khá vất vả, nhưng giữ cho tất cả các ứng dụng mà một tổ chức sử dụng trong tầm kiểm soát và chạy tốt có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng không sao, đã có phần mềm Quản lý hiệu suất ứng dụng ở đây rồi.

Quản lý hiệu suất ứng dụng là gì?

Quản lý hiệu suất ứng dụng (APM) được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán hiệu suất ứng dụng kém, với mục đích chính là cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cuối. Các công cụ APM được sử dụng để thực hiện công việc và có thể được sử dụng để phân tích hiệu suất của một ứng dụng hoặc nhiều ứng dụng chạy trên cùng một network, tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức.

Các phép đo được thực hiện dựa trên hai kịch bản: trải nghiệm người dùng cuối, bao gồm khối lượng giao dịch được xử lý bởi ứng dụng và cách ứng dụng phản hồi hành động của người dùng, chẳng hạn như tải ban đầu và cách phản ứng được triển khai.

Chỉ số thứ hai sẽ xem xét cách một ứng dụng sử dụng các tài nguyên tính toán – nghĩa là, cho dù đó là khả năng tiêu hao hoặc tiêu thụ một lượng tài nguyên của công ty không thường xuyên. Nếu đúng như vậy, một ứng dụng có thể có tác động bất lợi đến toàn bộ cấu trúc ứng dụng của công ty nếu được sử dụng bởi một số lượng lớn người dùng, ví dụ như có thể gây tắc nghẽn trên toàn bộ network.

Khi hai chỉ số riêng biệt này được phân tích cùng nhau, admin có thể tìm hiểu hiệu suất “cơ bản” của ứng dụng và cho phép các kỹ sư kiểm tra chúng dựa trên các tình huống tiềm năng; ví dụ: điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người đang sử dụng cùng một ứng dụng cùng một lúc, điều gì sẽ xảy ra nếu có sự cố mạng chậm hoặc ngừng hoạt động.

Quản lý hiệu suất ứng dụng cũng mở rộng cả phần cứng và phần mềm. Phần cứng sẽ thực hiện đánh giá nếu không có đủ sức mạnh tính toán trong máy chủ hoặc máy chủ hỗ trợ ứng dụng đang gây ra sự cố hiệu suất. Trong khi ở cấp phần mềm, các công cụ theo dõi tốc độ xảy ra lỗi để người admin hoặc developer có thể xác định các vấn đề khiến ứng dụng bị chậm hoặc thất bại, ví dụ như không có đủ bộ nhớ để xử lý các quy trình chuyên sâu.

Điều đáng chú ý là quản lý hiệu suất ứng dụng khác với thời gian từ giám sát hiệu suất ứng dụng, vì sau này chỉ theo dõi hiệu suất của ứng dụng trong khi ứng dụng trước đó đi sâu hơn vào chỉ số hiệu suất của ứng dụng để xác định nơi có thể tồn tại sự cố.

Các công cụ quản lý hiệu suất ứng dụng hiện đại có thể không chỉ được sử dụng trên mạng mà còn trên các nền tảng khác nhau. Điều này đặc biệt hữu ích khi nói đến việc giám sát hiệu suất của các ứng dụng hỗ trợ đám mây trong môi trường đám mây riêng và lai.

Bản chất của đám mây nghĩa là các ứng dụng và dịch vụ có thể chạy ra khỏi một nhóm tài nguyên và máy chủ được chia sẻ chung, có nghĩa là cân bằng tải và tăng sức mạnh tính toán bổ sung khi cần thiết, có thể che giấu một số vấn đề hiệu suất trong ứng dụng. Điều này có thể được bỏ qua bởi một nhóm CNTT nhưng có thể được phát hiện với các công cụ quản lý hiệu suất ứng dụng.

Quản lý hiệu suất ứng dụng hiệu quả như thế nào?

Đảm bảo các ứng dụng đang chạy trơn tru và ở hiệu suất tối ưu sẽ giúp cho phép người dùng của họ hoạt động hiệu quả hơn và ngăn họ không bị quấy rầy khi gặp sự cố ứng dụng hoặc chạy chậm chạp.

Nhưng quản lý hiệu suất ứng dụng cũng có thể phát hiện lỗi trong các ứng dụng ở cả giai đoạn phát triển và triển khai ứng dụng.

Và trong các tình huống tài nguyên tính toán bị hạn chế trong phạm vi phòng máy chủ tại chỗ, quản lý hiệu suất ứng dụng cho phép admin ưu tiên các ứng dụng mà họ cho là quan trọng đối với hoạt động của công ty và tạm dừng những ứng dụng không liên quan đến hoạt động kinh doanh nhưng vẫn đang tiêu thụ nguồn tài nguyên.

Hiện nay có rất nhiều công cụ quản lý hiệu suất ứng dụng trên thị trường, bao gồm các công cụ từ các nhà cung cấp lớn như IBM và CA Technologies, và các công ty chuyên gia như Stackify và ManageEngine.

Các công cụ như vậy sẽ làm cho việc quản lý hiệu suất ứng dụng trên một doanh nghiệp là một nhiệm vụ ít khó khăn hơn và một công cụ có thể mang lại lợi ích về năng suất, từ đó giúp củng cố lợi nhuận của doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.itpro.co.uk