Quân đội kêu gọi Thủ tướng Canada cấm Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này

Tram Ho

Theo The Globe & Mail, quân đội Canada muốn thủ tướng Justin Trudeau ra lệnh cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại quốc gia này.

Quân đội kêu gọi Thủ tướng Canada cấm Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này - Ảnh 1.

Các quan chức quân sự cấp cao bao gồm một tướng lĩnh hàng đầu Canada tuyên bố, nếu để Huawei xây dựng mạng 5G, điều đó có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Động thái trên của Canada chắc chắn không có gì lạ vì Canada là đồng minh thân cận với Mỹ. Một mặt Mỹ vừa cấm Huawei và mặt khác Mỹ cũng liên tục gây sức ép lên các đồng minh về mối đe dọa mang tên Huawei. Thậm chí Mỹ còn dọa sẽ dừng cung cấp tin tình báo cho các đồng minh, trong đó có Canada nếu không nghe lời.

Canada là thành viên duy nhất trong mạng lưới chia sẻ thông tin báo Five Eyes chưa quyết định sẽ “xử” Huawei như thế nào. Trong khi đó, Úc và New Zealand đã theo gót Mỹ cấm Huawei.

Về phía chính phủ của thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã chọn cách tiếp cận hai mặt trong một quyết định khiến Nhà trắng thất vọng hồi cuối tháng 1/2020.

Theo đó, Anh cho phép Huawei đóng một vai trò hạn chế trong lộ trình xây dựng mạng 5G của Anh, tức là cấm Huawei tham gia cung cấp các thiết bị lõi của hệ thống mạng 5G nhưng vẫn cho tham gia cung cấp thiết bị.

Vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei tại Vancouver theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ hồi cuối năm 2018 đã đẩy mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada rơi vào thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử.

Quân đội kêu gọi Thủ tướng Canada cấm Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này - Ảnh 2.

Bắc Kinh sau đó đã giam giữ hai người Canada và tạm dừng nhập khẩu nông sản quan trọng trong nhiều tháng tiếp theo.

Sự rạn nứt với Trung Quốc đã làm giảm tới 16% lượng hàng hóa xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc trong năm 2019. Đây cũng là mức sụt giảm lớn nhất kể từ lần gần nhất vào năm 1997.

Bộ trưởng An toàn công cộng của Canada hồi tháng trước cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc áp dụng theo cách của Anh. Một lệnh cấm hoàn toàn có thể buộc các công ty viễn thông như BCE và Telus của Canada phải loại bỏ các thiết bị mạng của Huawei.

Tham khảo SCMP

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk