Python 3.8 và những điều đáng mong đợi

Linh Le

Phiên bản sắp phát hành của Python vẫn đang trên tiến trình hoàn thiện. Phiên bản Python 3.8 beta bắt đầu từ Python 3.8.0b1 tháng trước. Đầu tháng này, phiên bản beta thứ hai đã được ra mắt, mang theo tính năng hoàn thiện cho Python 3.8.

Python 3.8 sẽ trải qua thêm hai lần phát hành dùng thử nữa trước khi bản chính thức được ra mắt vào tháng mười.

Theo team Python, những tính năng đáng chú ý trong phiên bản sắp tới bao gồm:

  • Biểu thức gán giá trị: Cách gán biến mới thông qua một biểu thức
  • Đối số theo vị trí: Cú pháp mới dành cho việc chỉ rõ các tham số đúng với vị trí xác định theo các định nghĩa về hàm.
  • Các hook kiểm tra runtime: Tăng tính an toàn của runtime bằng cách dùng các API kiểm tra
  • Cấu hình khởi tạo Python: Nhằm kiểm soát cấu hình và báo cáo lỗi tốt hơn
  • Vectorcall: Giao thức gọi nhanh dành cho CPython
  • Giao thức pickle 5 với dữ liệu out-of-band: Một tiêu chuẩn mới của phiên bản giao thức pickle và API kèm theo.

Các tính năng khác bao gồm: cải tiến hiệu suất của load_global, hỗ trợ chuỗi f, tính năng debug quá trình build chia sẻ ABI khi tiến hành build ứng dụng, và một bộ nhớ hệ thống file song song dành cho các bytecode được biên dịch.

Team Python khuyên các lập trình viên và người dùng bắt đầu thử ngôn ngữ này ngay bây giờ, trong giai đoạn beta, nhằm đảm bảo không có vấn đề gì khi phiên bản 3.8 được phát hành. “Chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ các nhà bảo trì của các dự án Python từ bên thứ 3 kiểm thử phiên bản 3.8 trong pha beta và báo cáo các vấn đề với team theo dõi bug của Python càng sớm càng tốt. Mặc dù bản phát hành chính thức theo kế hoạch bao gồm toàn bộ tính năng trong pha beta, nhưng chúng vẫn có thể được chỉnh sửa lại, hoặc trong một số ít trường hợp có thể xóa chúng đi cho tới lúc ra mắt ra mắt phiên bản chính thức (30/9/2019). Mục tiêu của chúng tôi là không thay đổi ABI sau beta 3 và không thay đổi code sau phiên bản 3.8.0rc1, tức bản chính thức. Để làm được điều đó, thì điều cực kì quan trọng là phải đưa phiên bản 3.8 tới tay ngươi dùng càng nhiều càng tốt trong pha beta,” Team Python viết.

Cũng cần phải nhớ rằng Python đã có mộ hình quản lý mới được thiết lập vào năm ngoái. Một hội đồng nòng cốt gồm 5 người có nhiệm vụ tạo nên các thao tác chuẩn và đưa ra các tính năng mới cho ngôn ngữ.

“Hội đồng có ủy ban và họ sẽ hạn chế hoạt động tới mức ít nhất có thể, thay vào đó họ dùng quyền hạn của mình để tạo nên cách quy trình chuẩn, như những quy trình được đưa ra trong chuỗi đề xuất PEP (Python Enhancement Proposals) 801x. Điều này tuân theo triết lý chung là ưu tiên phân chia các thay đổi lớn thành những chuỗi thay đổi nhỏ có thể được xem xét lại độc lập: thay vì cố gắng giải quyết tất cả mọi thứ trong một đề xuất PEP, chúng tôi tập trung vào một điểm nhỏ nhưng vững chắc để đưa ra các quyết định quản trị xa hơn,” team Python viết trong một bài đăng của họ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://sdtimes.coM