Photoshop đã tích hợp thêm AI, cho người dùng dễ dàng sửa ảnh theo ý muốn

Tram Ho

Hãng phần mềm Adobe mới đây đã cập nhật một công cụ mới cho phiên bản beta của ứng dụng chỉnh ảnh nổi tiếng Photoshop mang tên gọi “Generative Fill”, vốn sử dụng AI và công nghệ đám mây để hỗ trợ người dùng sửa ảnh. Đây được coi là một bản cập nhật rất đáng chú ý của Photoshop, khi lần đầu tiên người dùng có thể lựa chọn và chỉnh sửa một phần của ảnh bằng cách nhập văn bản.

Generative Fill có thể coi như một phiên bản sử dụng được tích hợp vào Photoshop của Adobe Firefly – mô hình tổng hợp hình ảnh tùy chỉnh của Adobe, tương tự như các mô hình tạo ảnh bằng AI (dựa trên câu lệnh của người dùng) như DALL-E, Stable Diffusion. Là một mô hình AI học sâu, Firefly đã được đào tạo trên hàng triệu hình ảnh trong thư viện ảnh của Adobe, từ đó tạo ra kết quả đầu ra dựa trên lời nhắc văn bản từ người dùng.

Photoshop đã tích hợp thêm AI, cho người dùng dễ dàng sửa ảnh theo ý muốn chỉ với vài dòng văn bản - Ảnh 1.

Ảnh gốc (bên trái) và ảnh đã qua chỉnh sửa bằng Generative Fill (phải) sau khi sử dụng các câu lệnh dạng văn bản để thêm vào một chiếc xe hơi, một đám mây có hình dạng tương tự trên trời cùng một vũng nước. Ảnh: Engadget

Để sử dụng Generative Fill, người dùng chọn một vùng của hình ảnh hiện có mà họ muốn sửa đổi. Sau khi chọn, một “Thanh tác vụ theo ngữ cảnh” (Contextual Task Bar) sẽ được bật lên, cho phép người dùng nhập mô tả về những gì họ muốn thấy được tạo trong khu vực đã chọn.

Ví dụ: nếu bạn muốn bầu trời trong ảnh bạn đã chụp trở nên ‘siêu thực’ hơn, hãy chọn khu vực đó và nhập nội dung nào đó như “bầu trời siêu thực với màu sắc kỳ lạ” vào thanh tác vụ. Hoặc, nếu góc chụp tấm ảnh của bạn hơi hẹp, bạn có thể chọn khu vực bên ngoài ảnh đó và nhắc AI mở rộng cảnh và thay đổi tỷ lệ khung hình.

Photoshop sau đó sẽ gửi dữ liệu này đến máy chủ của Adobe để xử lý, sau đó trả về kết quả trong ứng dụng. Người dùng đương nhiên có thể chọn lựa giữa các kết quả đầu ra, hoặc có thể nhập thêm mô tả khác để tạo ra hình ảnh đầu ra phù hợp theo ý muốn.

Ở đây, Generative Fill sử dụng một kỹ thuật AI nổi tiếng có tên là “inpainting”, cho phép AI có thể nhận biết và kết hợp một cách liền mạch hình ảnh tổng hợp vào một hình ảnh hiện có. Theo đó, những thay đổi này được tự động điều chỉnh theo phối cảnh, ánh sáng và phong cách của hình ảnh đã chọn. Khi được sử dụng, công cụ Generative Fill sẽ tạo ra một “Layer sáng tạo”, cho phép người dùng thực hiện các thay đổi mà không ảnh hưởng tới nội dung hình ảnh. Sau đó, Generative Fill có thể tạo và chèn các đối tượng hoàn toàn mới.

Photoshop đã tích hợp thêm AI, cho người dùng dễ dàng sửa ảnh theo ý muốn chỉ với vài dòng văn bản - Ảnh 2.

Người dùng khoanh vùng vật thể cần chỉnh sửa ở đây là một con hươu, sau đó nhập câu lệnh “Một con hẻm ẩm ướt về đêm”. AI sẽ lập tức chèn con hươu vào cảnh nền theo như câu lệnh, với độ chân thực và tự nhiên rất cao. Ảnh: Engadget

Bên cạnh đó, Generative Fill cũng cho phép người dùng loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn các phần của hình ảnh, hoặc thậm chí mở rộng kích thước của hình ảnh bằng cách tạo nội dung mới bao quanh hình ảnh hiện có. Đây là một kỹ thuật AI được gọi là “outpainting”, tức nội dung do AI tạo ra vượt ra ngoài khung hình.

Cũng phải nói thêm rằng, các tính năng trên thực chất đã có sẵn trong các mô hình tạo ảnh bằng AI nổi tiếng như DALL-E kể từ tháng 8 năm ngoái. Mãi tới hiện tại, Adobe mới cập nhật các tính năng này cho phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng của mình.

Được biết, Generative Fill sẽ có sẵn trong phiên bản beta của Photoshop dành cho PC  bắt đầu từ hôm nay. Adobe cho biết thêm rằng tính năng này sẽ “khả dụng rộng rãi vào nửa cuối năm 2023.” Song song đó, Generative Fill hiện cũng có sẵn trên web dưới dạng một mô-đun trong bản beta của Firefly.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk