Phiên bản Node.js 4.0.0 với sự hỗ trợ của ECMAScript 6

Ngoc Huynh

Bản cập nhất mới nhất của ngôn ngữ server-side JavaScript kết hợp Node.js và io.js.

Phiên bản 4.0.0 của Node.js, là một nền tảng của ngôn ngữ server-side JavaScript nổi tiếng, nó còn được biết tới với tên gọi là Node, sẽ chính thức phát hành trong tuần này. Phiên bản mới sẽ có ECMAScript 6 và bộ xử lý ARM.

Những thông tin về phiên bản mới của Node đã được trình bày chi tiết trong một bài viết đã được đăng tải trên blog vào hôm thứ Ba. Bạn có thể truy cập vào trang web của Node và sử dụng phiên bản “ổn định”của nó, bản cập nhật mới nhất kết hợp Node và io.js, đây là một nhánh khác của Node, thêm vào codebase (mã nền) riêng lẻ. Nó bao gồm phiên bản 4.5 của cơ chế V8 JavaScript và sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, hầu hết các tính năng mới của ES6 được cài đặt mặc định như scope, class, và các array.

Sự hỗ trợ dành cho các bộ xử lý ARM thì cũng được đề cao. “Bộ kiểm thử của chúng tôi đã hoàn thành kiểm thử ARMv6, ARMv7, và bộ xử lý ARMv8 64-bit mới. Do đó Node.js đã sẵn sàng để sử dụng và người dùng của ARM server cũng như thế.”

Phiên bản 4.0 mang đến chu kỳ phát hành thường xuyên – thiếu các bản phát hành thường xuyên đã gây ra sự chia rẻ dẫn đến việc tạo nhánh io.js – và một kế hoạch hỗ trợ lâu dài. “Phiên bản mới phát hành tuân theo SemVer (Semantic Version 2.0), vì vậy dự kiến sẽ có sự gia tăng cả phiên bản patch và phiên bản phụ trong những tuần sắp tới khi chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật và thêm các tính năng.” Trong khi đó, kế hoạch hỗ trợ liên quan đến việc phát hành các bản LTS (long-term support: hỗ trợ lâu dài) 12 tháng mỗi lần, tiếp sau bản LTS đầu tiên đã được phát hành vào tháng 10. Các bản cập nhật này sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng và ở bất kỳ thời điểm nào sẽ luôn không có hơn hai bản phát hành LTS được kích hoạt.

Và phiên bản mới cần thời gian để sửa lại cho thích hợp, đặc biệt là biên dịch các add-on để tương thích với phiên bản mới của V8. May mắn là hàng loạt bản phát hành của io.js v3 x đã cho phép nhiều tác giả của add-on cơ hội để chuẩn bị code cho phiên bản Node.js v4, hệ sinh thái npm hiện tại đã sẵn sàng.

Sau khi tách khỏi Node.js vào cuối năm ngoái, thì io.js đã trở lại với Node vào tháng Năm.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/