Phiên bản Angular 1.5.0 sẽ mở đường cho Angular 2

Ngoc Huynh

Bản phát hành mới nhất chú trọng đến các thành phần (component) và các cải tiến của ES6, nhằm giúp các nhà phát triển có thể ước chừng chính xác cấu trúc của các ứng dụng trong Angular 2.

Để chuẩn bị cho phiên bản Angular 2 sắp tới, các nhà phát triển của công nghệ nổi tiếng JavaScript đã phát hành phiên bản 1.5.0, nhằm cải thiện quá trình xây dựng các ứng dụng theo các thành phần.

Trong bài viết được đăng trên blog gần đây, nhà phát triển Pete Bacon Darwin cho biết: “Trong bản phát hành này, chúng tôi đã bổ sung các tính năng mà sẽ cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng Angular 1 mà có cấu trúc gần giống với trong Angular 2.”

Phiên bản 1.5.0 cho phép các nhà phát triển xác định dễ dàng directive (Directive là các marker trong các phần tử DOM (như các phần tử, thuộc tính, css và nhiều hơn thế). Nó có thể dùng để tạo các thẻ HTML riêng phục vụ những mục đích riêng. AngularJS có những directive có sẵn như ngBind,ngModel…) của một thành phần qua helper method là module.component (). “Chẳng hạn như một thành phần đơn giản chỉ cần cung cấp một template (Là các rendered view với các thông tin từ controller và model), một số bindings và một controller,” Darwin viết. “Đối với các directive option còn lại, thì chúng tôi đã thiết lập các mặc định có thể dễ dàng nhận biết được.” Sử dụng các thành phần đã là một phương pháp căn bản trong việc xây dựng các ứng dụng bằng Angular.

“Nếu directive/component controller của bạn có một method có tên là $onInit(), thì bây giờ trình biên dịch sẽ gọi lại nó sau khi thành phần đã được thiết lập ban đầu và tất cả các binding đã được cài đặt,” ông Darwin cho hay. “Điều này sẽ giúp cung cấp một không gian rõ ràng để đặt lập trình ban đầu cho các thành phần của bạn.”

Phiên bản 1.5.0 cũng đề cao sự thực thể hóa (instantiation) của các lớp (class) ECMAScript 6 gốc. “Do hỗ trợ variable browser, nên đây là một tính năng không ổn định, do đó hãy cẩn thận khi tiến hành kiểm tra các target browser trước khi đi vào quá trình sản xuất,” ông Darwin cảnh báo. Tính bảo mật cũng đã được nâng cao trong bản phát hành này.

Angular 2 là một phiên bản được viết lại và được tái kiến trúc từ framework được phát triển bởi Google. Nó chú trọng đến tốc độ render và cập nhật các trang cũng như hỗ trợ xây dựng di động đối với hệ điều hành Android và iOS. Quá trình phát triển Angular đã bắt đầu vào năm 2009, với ý định hướng đến việc tạo ra sự dễ dàng cho các nhà thiết kế web trong việc bổ sung thêm HTML vào code, chuyển đổi nội dung tĩnh (static content) thành nội dung động (dynamic content).

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/