Phát hiện dấu vết của đường trong thiên thạch có niên đại 5 tỷ năm tuổi, vén màn bí ẩn về quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất

Tram Ho

Các nhà nghiên cứu vừa tiết lộ một sự thật mới được phát hiện: họ tìm thấy đường trong một viên thiên thạch hàng tỷ năm tuổi. Sự thật này củng cố cho cuộc tranh luận khoa học vốn có bấy lâu, rằng xuất phát điểm của sự sống trên Trái Đất khởi là một viên thiên thạch tới từ Vũ trụ.

Trong lần nghiên cứu này, các nhà khoa học để mắt tới ba viên thiên thạch tất cả, một trong số đó đã rơi xuống Úc hồi 1966, có niên đại 5 tỷ năm.

Cụ thể, họ phát hiện ra những thứ đường mang tính chất “quyết định khả năng sinh tồn của sự sống” như ribose, arabinose và xylose; trong đó, ribose đóng vai trò trong trọng trong sự hình thành ARN. Bên cạnh đó, nhóm các nhà nghiên cứu tới từ nhiều quốc gia còn phát hiện ra nhiều hợp chất đáng chú ý khác như carbon, NWA 810 (loại CR2) và Murchison (loại CM2).

Phát hiện dấu vết của đường trong thiên thạch có niên đại 5 tỷ năm tuổi, vén màn bí ẩn về quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất - Ảnh 1.

Thật đáng ngạc nhiên khi phân tử mỏng manh như ribose có thể tồn tại trên một cục đá cổ đại như vậy”, Jason Dworkin, đồng tác giả nghiên cứu nói. Phát hiện này cũng gợi ý rằng ARN đã tiến hóa trước cả ADN, cho các nhà khoa học chút chứng cứ để xác định nguồn gốc sự sống trên Trái Đất.

Đã từ lâu, ADN mới được vinh danh là “nền tảng cho sự sống trỗi dậy”, nhưng thực tế, ARN sở hữu những khả năng thượng thừa hơn; theo báo cáo nghiên cứu chỉ ra, ARN có thể nhân đôi mà không cần tới sự trợ giúp của các phân tử khác. Sự thật đó, kèm theo việc ta vẫn chưa phát hiện ra dấu vết phân tử đường tạo nên ADN trong bất cứ mẫu đất đá cổ đại nào, cho thấy giả thuyết “ARN cấu thành nên sự sống trước cả ADN” đang khả thi hơn.

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng trực tiếp về sự hiện diện của ribose trong vũ trụ, và rằng đường đã tìm được lối đến Trái Đất từ lâu”, trưởng ban nghiên cứu và tác giả chính của báo cáo khoa học, Yoshihiro Furukawa từ Đại học Tohoku cho hay. “Đường ngoài Trái Đất có thể góp công tạo nên ARN trên Trái Đất cổ đại, và dẫn tới sự hình thành của sự sống”.

Phát hiện dấu vết của đường trong thiên thạch có niên đại 5 tỷ năm tuổi, vén màn bí ẩn về quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất - Ảnh 2.

ARN sợi kép

Các thử nghiệm cũng loại bỏ khả năng đường ở trên Trái Đất đã vấy lên viên thiên thạch, các bài thử cho thấy số đường đó đích thị tới từ ngoài không gian. Sau khi có được kết quả ban đầu, đội ngũ nghiên cứu sẽ phân tích xem liệu đường có trên thiên thạch có đủ nhiều để ảnh hưởng được tới quá trình hình thành sự sống trên Trái Đất thuở sơ khai.

Nghiên cứu mới lại khiến bằng chứng cho giả thuyết “sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ ngoài hành tinh” thêm vững chắc. Tháng Giêng vừa rồi, các nhà nghiên cứu phát hiện hai viên thiên thạch chứa axit amin, hydrocarbon và nhiều thành phần hữu cơ khác. Chưa hết, họ còn phát hiện ra dấu vết của nước, có thể có niên đại từ thời Hệ Mặt Trời mới hình thành.

Khi khẳng định được giả thuyết này, sự sống – với nhân loại là một phần trong đó – chính thức biến thành sinh vật ngoài hành tinh đã tới xâm chiếm Trái Đất còn nguyên sơ.

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ