‘Phần thưởng’ mới của Elon Musk: Tesla chính thức được đưa vào S&P 500, cổ phiếu tăng vọt hơn 10%

Tram Ho

Sau thông báo này, cổ phiếu Tesla đã tăng vọt hơn 13% phiên ngày hôm qua, vì các nhà quản lý quỹ đầu tư vào S&P 500 sẽ muốn có cổ phiếu này trong danh mục đầu tư của họ. Công ty này từ lâu đã đạt đủ tiêu chuẩn để được đưa vào S&P 500 – vốn hoá đạt mức tối thiểu là 8,2 tỷ USD, nhưng có nhiều yếu tố khác khiến Tesla chưa được cân nhắc như

Tesla đã không được đưa vào rổ chỉ số hồi tháng 9, dù đáp ứng các tiêu chí vì không được “Uỷ ban Chỉ số” thuộc S&P Dow Jones lựa chọn khi họ phân tích dựa theo định lượng và chất lượng. Ngoài ra, các công ty muốn đạt chỉ tiêu phải báo lãi 4 quý liên tiếp xác định bởi các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Mỹ (GAAP).

 Phần thưởng mới của Elon Musk: Tesla chính thức được đưa vào S&P 500, cổ phiếu tăng vọt hơn 10% - Ảnh 1.

Tesla gần đây đã báo cáo lợi nhuận quý thứ 5 liên tiếp, với doanh thu quý III là 8,77 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng cho biết họ đã giao 139.300 xe trong quý 3, đây là một con số kỷ lục.

Ủy ban có cuộc họp hàng quý để cân bằng lại chỉ số, có thể thêm hoặc bớt các công ty khỏi S&P bất kỳ lúc nào. Do thị trường sẽ thay đổi vì chịu ảnh hưởng từ việc bổ sung/loại bỏ cổ phiếu khỏi rổ chỉ số, quá trình này được giữ kín rất nghiêm ngặt. Ngay cả những công ty được thêm vào cũng không nhận được thông báo báo trước.

Theo phân tích từ công ty nghiên cứu thị trường chứng khoán Baird, việc đưa cổ phiếu Tesla vào S&P 500 không phải là điều dễ dàng, sau khi cổ phiếu nhà sản xuất xe điện tăng vọt, đẩy vốn hóa vượt qua mức 380 tỷ USD, trở thành công ty lớn nhất từng được thêm vào S&P. Cổ phiếu có tỷ lệ phân tách 5:1 này đã ghi nhận giá trị tăng hơn 4 lần trong năm 2020.

Động thái mới này từ S&P Dow Jones là một cột mốc lịch sử vởi Elon Musk cùng công ty sản xuất xe điện, sau một thời gian dài chứng kiến những thăng trầm.

Dan Ives, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Wedbush Securities, người có đánh giá trung lập về cổ phiếu này cho biết: “Đây là một phần quan trọng khác đối với ‘phe con bò’ của Tesla khi được gia nhập S&P 500. Điều này nói lên ‘quỹ đạo’ lợi nhuận bền vững mà Tesla cuối cùng cũng đạt được sau một khoảng thời gian khó khăn.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk