Phá bỏ định kiến “áp lực và kỷ luật”, Viettel IDC tạo môi trường làm việc năng động thu hút nhân tài

Tram Ho

Môi trường làm việc tạo động lực thay vì áp lực

Thuộc “Top of mind” trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, nhắc đến Viettel IDC, nhiều người từng cho rằng đây là môi trường làm việc áp lực, nghiêm khắc, có tính kỷ luật cao. Nhưng trải nghiệm thực tế của các thành viên Viettel IDC đang chứng minh điều ngược lại.

Viettel IDC đã và đang mang tới luồng gió mới, hình thành văn hóa doanh nghiệp cởi mở, sáng tạo, đoàn kết cùng nhau phát triển.

Phá bỏ định kiến “áp lực và kỷ luật”, Viettel IDC tạo môi trường làm việc năng động thu hút nhân tài - Ảnh 1.

Viettel IDC đã dần chuyển đổi mô thức hoạt động theo hướng chủ động nhiều hơn, việc vận hành trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn với phương châm “Sáng tạo vì khách hàng”, lắng nghe nhu cầu của từng cán bộ, nhân viên (CBNV) để có những thay đổi phù hợp, cùng hướng tới phát triển bền vững.

Để thực hiện sứ mệnh cung cấp hạ tầng số dẫn đầu cho chuyển đổi số quốc gia, thay vì áp lực, CBNV của Viettel IDC được tạo động lực, trao cơ hội làm những việc mới, việc khó – điều mà hiếm đơn vị khác làm được. Không chỉ được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng, phát triển sự nghiệp, mỗi CBNV Viettel IDC còn mang trong mình niềm tự hào khi được đóng góp công sức của mình phụng sự xã hội trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng số. Chính điều này đã hóa giải các định kiến “áp lực, kỷ luật”, mang đến cho người lao động tâm thế tích cực, khát vọng, cống hiến cho những trọng trách lớn lao hơn.

Thu hút nhân tài bằng môi trường làm việc chuyên nghiệp, cơ hội phát triển

Với sự thay đổi đột phá, Viettel IDC đã chứng minh sức hấp dẫn của một môi trường làm việc năng động, bảo đảm 4 yếu tố để thu hút nhân tài gồm: Thu nhập và phúc lợi – Cơ hội phát triển – Văn hóa và môi trường làm việc – Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Trong một khảo sát được thực hiện trong nội bộ doanh nghiệp, ba điều được nhân sự yêu thích nhất khi làm việc ở Viettel IDC bao gồm: Thương hiệu, sản phẩm uy tín dẫn đầu ngành; Đồng nghiệp thân thiện, hỗ trợ, gắn kết; Sứ mệnh, Tầm nhìn và chiến lược Viettel IDC.

“Trao quyền” cho mỗi nhân sự được xem là dấu ấn rất riêng của Viettel IDC với việc áp dụng thành công mô hình chuyển đổi tổ chức linh hoạt Agile. Đội ngũ lãnh đạo Viettel IDC đề ra chiến lược điều hành doanh nghiệp theo tinh thần Agile: “cho phép vượt cấp”, đưa những ý tưởng sáng tạo vượt qua khỏi các rào cản về hệ thống phân cấp, phát huy tính tự chủ tối đa trong công việc.

Phá bỏ định kiến “áp lực và kỷ luật”, Viettel IDC tạo môi trường làm việc năng động thu hút nhân tài - Ảnh 2.

Viettel IDC áp dụng nhiều giải pháp trao quyền sáng tạo cho nhân viên.

Việc đánh giá công việc theo hiệu quả chứ không theo thời gian công tác (thâm niên), cùng với những chính sách khen thưởng, khích lệ, phát triển nhân viên thường xuyên áp dụng tại Viettel IDC đã xóa bỏ tâm lý “làm công ăn lương”. Tại Viettel IDC, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp công bằng cho mọi đối tượng được xác lập bằng kế hoạch sử dụng nguồn nhân lực rõ ràng và lộ trình nghề nghiệp của từng vị trí chức danh.

Phá bỏ định kiến “áp lực và kỷ luật”, Viettel IDC tạo môi trường làm việc năng động thu hút nhân tài - Ảnh 3.

Nhân sự Viettel IDC đều được đánh giá, ghi nhận thành tích dựa trên năng lực và sự cống hiến..

Một trong những điểm khác biệt của Viettel IDC là cơ chế trả lương “hai chóp” – tính theo năng lực và thành quả lao động thực tế của từng cá nhân. Với mức tiền lương cạnh tranh, hấp dẫn so với những công ty hàng đầu tại thị trường Việt Nam cùng ngành, lại được ghi nhận cùng thành quả lao động, chuyên viên giỏi của Viettel IDC được coi là một chuyên gia và có thể có mức thu nhập tương đương, thậm chí cao hơn cấp quản lý. Hàng năm, công ty đều có những chính sách đãi ngộ đặc biệt dành cho lực lượng tuyến đầu thúc đẩy chuyển đổi số cũng như có chính sách khen thưởng với các sáng kiến, ý tưởng về chuyển đổi số, mang lại giá trị làm lợi cho khách hàng, cho công ty.

Từ mong muốn cải thiện môi trường làm việc theo hướng mở hơn, nhiều cây xanh, nhiều ánh sáng, có thêm các góc giải trí cho nhân viên, năm 2021, Viettel IDC cũng đã thiết kế lại văn phòng theo hướng mở, linh hoạt, tăng cường cảm hứng lao động, sáng tạo, gắn kết của nhân viên trong công ty.

Nhờ cuộc “vượt rào” mang tính cách mạng tại Viettel IDC này mà mỗi nhân viên đều tìm thấy một điểm tựa trong công việc để phấn đấu, phát triển sự nghiệp của mình. Mục tiêu Viettel IDC đặt ra là tạo ra một môi trường làm việc khiến người lao động cảm thấy hạnh phúc và được cống hiến cho sứ mệnh cung cấp hạ tầng dẫn đầu cho chuyển đổi số đã thành hiện thực.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk