Oracle giới thiệu VM VirtualBox 5.0 với sự chú trọng vào bảo mật

Ngoc Huynh

Sau khi đưa ra phiên bản dùng thử vào ba tháng trước, bây giờ Oracle đã chính thức phát hành VM VirtualBox 5.0, mang đến hiệu suất nhanh hơn và bảo mật tốt hơn.

Oracle VM VirtualBox chạy trên các laptop và máy tính để bàn x86 tiêu chuẩn và cho phép người dùng thiết lập các môi trường máy ảo đa nền tảng để phát triển và kiểm thử phần mềm. Khi sử dụng nó, các lập trình viên có thể tạo ra các ứng dụng cục bộ và đám mây mà không cần thiết môi trường máy chủ đầy đủ.

Hiện tại, với sự hỗ trợ dành cho các hệ điều hành như Mac OS X Yosemite, Windows 10, Oracle Linux, Oracle Solaris và các distro của Linux khác, thì bản phát hành mới của phần mềm đa nền tảng cải thiện hiệu suất bằng cách đưa ra một bộ chỉ dẫn CPU rõ ràng dành cho hệ điều hành cài trên máy ảo (guest OS).

Điều đó cho phép các ứng dụng áp dụng các bộ chỉ dẫn phần cứng mới nhất.

Một tính năng khác mà có thể nâng cao hiệu suất đáng kể trong phiên bản mới của phần mềm mã nguồn mở và miễn phí là sự hỗ trợ ảo hóa một phần dành cho máy ảo Windows và Linux. Ảo hóa một phần cho phép một giao diện phần mềm máy ảo mà không phải giống như của các phần cứng cơ bản; trong trường hợp này, người dùng có thể tận dụng hỗ trợ ảo hóa gắn liền trên các hệ điều hành như Oracle Linux 7 và Microsoft Windows 7 hay các phần mềm mới hơn.

“Bạn không cần cài đặt thêm bộ điều khiển (driver) của thiết bị dành cho hiệu suất nữa,” ông Wim Coekaerts – phó chủ tịch cấp cao của Oracle phụ trách mảng Linux cho biết.

Đồng thời, mã hóa disk image cho phép dữ liệu được mã hóa theo các hình ảnh của ổ đĩa cứng ảo rõ ràng trong quá trình runtime (thời điểm chạy) sử dụng thuật toán AES với các key mã hóa dữ liệu lên tới 256-bit.

Điều đó thật sự là hữu ích đối với các công ty nơi mà các nhân viên phải mang laptop làm việc của họ về nhà hoặc đi công tác, ông Coekaerts cho biết.

“Hiện tại, một máy ảo dùng để làm việc của nhân viên có thể được mã hóa,” ông Coekaerts giải thích. “Nếu ai đó bị mất laptop, thì họ không thể làm bất cứ điều gì mà không cần mã khóa.”

Oracle VM VirtualBox 5.0 cũng hỗ trợ các thiết bị USB 3.0, do đó “bạn có thể cắm vào một video camera và đặt thiết bị đó trực tiếp vào máy ảo của bạn,” ông Coekaerts nói.

“Nếu bạn chạy Windows hay Linux bên trong một máy ảo và chạy nó trên máy Mac hay Windows, thì bạn có thể kéo và thả các tệp tin giữa máy chủ và máy ảo,” ông Coekaerts nói. “Về cơ bản hiện tại chúng tôi hỗ trợ mọi sự kết hợp.”

Bạn có thể tải về phiên bản 5.0 từ trang web của VirtualBox.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.pcworld.com/