OPPO tập trung phát triển công nghệ ứng dụng 5G, đầu tư mạnh mẽ vào thị trường APAC và Việt Nam

Tram Ho

Tính trên phạm vi toàn cầu, cơn bão smartphone đã thực sự nguội lạnh. Kể từ 2016 cho tới nay, tổng lượng smartphone bán ra trên toàn cầu hoặc suy thoái, hoặc chỉ tăng không đáng kể. Trong cả 3 quý đầu năm nay, số liệu từ các trung tâm nghiên cứu như IDC và Counterpoint cho thấy chỉ có duy nhất quý 3 là tăng trưởng so với cùng kỳ 2018, và con số tăng trưởng cũng chỉ dừng ở mức dưới 1%. Rõ ràng, thị trường đã thực sự bão hòa khi gần như bất kỳ người dùng nào cũng đều đã có trong tay một chiếc smartphone.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng smartphone không còn giữ được vai trò tối quan trọng đối với cuộc sống số hay với tương lai của ngành công nghiệp hi-tech nữa. Trái lại, khi tất cả mọi người đều có smartphone trong tay, họ cũng nắm được chìa khóa vào một hệ sinh thái thiết bị kết nối thông minh. Và điều đó mở ra một cơ hội lớn cho các ông lớn công nghệ.

OPPO tập trung phát triển công nghệ ứng dụng 5G, đầu tư mạnh mẽ vào thị trường APAC và Việt Nam - Ảnh 1.

Trong kỷ nguyên 5G, chiếc smartphone đảm nhiệm một vai trò mới: trung tâm cuộc sống thông minh.

Trong số này có thể kể đến OPPO, hãng smartphone đã liên tục nắm giữ vị trí trong top 5 toàn cầu gần nửa thập niên vừa qua. Khi thị trường bão hòa, một mặt OPPO chuyển mình đẩy mạnh sang phân khúc cao cấp (mà đặc biệt là smartphone 5G) thay vì tập trung vào khung giá “mềm” như trước đây. Mặt khác, với lợi thế xây dựng được trong lĩnh vực di động, OPPO cũng tự biến mình trở thành một thế lực 5G/Internet of Things (Internet Vạn Vật kết nối) trên khắp các mặt trận.

Ngay từ đầu 2019, OPPO đã công bố khoản vốn nghiên cứu và phát triển (R&D) lên tới 1,16 tỷ USD nhằm chuẩn bị cho công cuộc “5G hóa” toàn cầu. Tính đến hết tháng 10/2019, khoản đầu tư khổng lồ này đã mang lại trái ngọt khi OPPO nắm trong tay hơn 2500 nhóm bằng sáng chế liên quan tới công nghệ 5G, trong đó có 1000 nhóm bằng sáng chế 5G được xác nhận bởi Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu (ETSI). Những con số này cho thấy OPPO đang dần chuyển mình thành một thế lực đáng gờm trong công cuộc xây dựng thế hệ kết nối di động mới, không chỉ với riêng smartphone mà còn với tất cả các loại thiết bị thông minh khác.

OPPO tập trung phát triển công nghệ ứng dụng 5G, đầu tư mạnh mẽ vào thị trường APAC và Việt Nam - Ảnh 2.

OPPO 5G CPE, thiết bị góp phần đẩy nhanh công cuộc “5G hóa” trên toàn cầu.

Ngày 10/12 vừa qua, tại sự kiện INNO Day (Tại Thâm Quyến – Thung lũng Silicon của châu Á), OPPO tổ chức khu vực trưng bày mang tên “Hệ sinh thái 5G”. Tâm điểm của sự kiện này là một thiết bị hoàn toàn mới mang tên OPPO 5G CPE. Đóng vai trò chuyển đổi sóng 5G tốc độ cao thành tín hiệu Wi-Fi ổn định, 5G CPE là thiết bị đưa tốc độ tải siêu cao và độ trễ siêu thấp của 5G đến với các thiết bị cũ. Bằng cách này, 5G CPE mở ra những tình huống sử dụng siêu tưởng: qua mạng 5G, smartphone cấu hình thấp có thể chia sẻ sử dụng tính toán từ đám mây để tạo thành một trải nghiệm game xứng tầm AAA. Hoặc, sức mạnh từ đám mây qua kết nối 5G có thể giúp đảm bảo một trải nghiệm đồng nhất cho trợ lý ảo Breeno, dù là khi người dùng đang ở trong căn nhà thông minh hay đang rong ruổi trên đường cùng chiếc smartphone Reno.

Quan trọng hơn, nhờ là cổng kết nối, CPE cũng có thể đảm nhiệm thêm vai trò của một cổng thông tin tập trung, tổng hợp thông tin và đảm bảo kết nối cho các thiết bị thông minh khác trong phạm vi lân cận. Kết hợp giữa 5G CPE và những chiếc smartphone OPPO quen thuộc, người dùng đã sở hữu sẵn trong tay “trái tim” của những căn nhà thông minh, biết trò chuyện, biết “đọc” nhu cầu của người dùng và đáp ứng những nhu cầu ấy. Ngay tại INNO Day, OPPO đã chứng minh công nghệ đỉnh cao có thể một lần nữa cách mạng cuộc sống của người dùng như thế nào trong tương lai.

OPPO tập trung phát triển công nghệ ứng dụng 5G, đầu tư mạnh mẽ vào thị trường APAC và Việt Nam - Ảnh 3.

Những trải nghiệm 5G mới mẻ đang mở ra phía trước.

Tham vọng của OPPO chưa dừng lại tại đây. Khác với các loại thiết bị điện tử người tiêu dùng, 5G là công nghệ đòi hỏi phải có sự phát triển chuyên biệt tại từng khu vực: trải nghiệm Internet of Things tại Đông Nam Á không nên đồng nhất với trải nghiệm IoT tại châu Âu hay Trung Đông, do người dùng mỗi nơi có nhu cầu và mối quan tâm riêng.

Hiểu rõ điều này, OPPO mới đây đã thành lập trung tâm nghiên cứu mới tại Kuala Lumpur nhằm nghiên cứu và phát triển những trải nghiệm phù hợp với người dùng châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Cách Việt Nam chỉ 2 giờ bay, trung tâm nghiên cứu của OPPO sẽ giúp các nhà phát triển, nhà khoa học dữ liệu có thể biến những kịch bản không giới hạn của thế giới 5G trở thành những tính năng sáng tạo thực sự hữu ích với người dùng.

OPPO tập trung phát triển công nghệ ứng dụng 5G, đầu tư mạnh mẽ vào thị trường APAC và Việt Nam - Ảnh 4.

Công bố thành lập Trung tâm phát triển chiến lược của OPPO APAC tại Malaysia

Hiếm có hãng công nghệ lớn nào thể hiện mức độ đầu tư lớn như vậy cho trải nghiệm bản địa – thông thường, các ông lớn công nghệ chỉ đặt tập trung khâu sáng tạo tại một số ít địa điểm mà thôi.

OPPO tập trung phát triển công nghệ ứng dụng 5G, đầu tư mạnh mẽ vào thị trường APAC và Việt Nam - Ảnh 5.

Cuộc sống số mới lạ từ thương hiệu top 5 toàn cầu – OPPO.

Trong vòng 3 năm tới, OPPO sẽ đầu tư thêm 7 tỷ USD vào công tác R&D. Việc thành lập trung tâm nghiên cứu tại châu Á Thái Bình Dương cho thấy sự nghiêm túc của hãng smartphone top 5 này trong nỗ lực thấu hiểu người dùng tại từng địa phương nhằm phục vụ họ tốt hơn. Và cũng chính bằng nỗ lực ấy, OPPO sẽ tiếp tục bay cao từ thời đại smartphone sang kỷ nguyên của 5G và IoT.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ