Ông Tim Cook sẽ tư vấn cho tổng thống Trump về kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ

Tram Ho

Để lập nên kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế Mỹ sau khi phải tiến hành phong tỏa vì đại dịch Covid-19, ông Tim Cook, CEO của Apple đang trở thành một trong những người tư vấn cho tổng thống Donald Trump.

Ông Cook nằm trong một ban được gọi là Các tập đoàn Công nghiệp Phục Hưng nền Kinh tế Mỹ Vĩ đại (Great American Economic Revival Industry Groups), sẽ được tổng thống tham khảo qua điện thoại. Tổng cộng nhóm này sẽ bao gồm 50 giám đốc điều hành, các chuyên gia và các lãnh đạo trong ngành công nghiệp.

“Tôi tự tin rằng những con người đáng tôn trọng này …  sẽ cho chúng ta những ý tưởng tuyệt vời.” Ông Trump cho biết.

Ông Tim Cook sẽ tư vấn cho tổng thống Trump về kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Bên cạnh ông Cook, những người khác trong danh sách còn có Mark Zuckerberg của Facebook, Larry Ellison và Safra Catz từ Oracle, Robert Kraft người sở hữu New England Patriots, giám đốc quỹ phòng hộ Ken Griffin, doanh nhân Mark Cuban, chủ tịch WWE Vince McMahon.

Lời khuyên mà nhóm này đưa ra sẽ không ràng buộc dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, nó sẽ đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm quan trọng của lịch sử này. Cho đến nay, 16 triệu việc làm đã bị mất tại Mỹ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, nền kinh tế toàn cầu sẽ thu hẹp khoảng 3% trong năm nay. Đây là mức suy thoái mạnh nhất tính từ Đại Suy thoái cách đây gần một thế kỷ cho đến nay.

Từ lâu ông Tim Cook và tổng thống Trump đã có một mối quan hệ thân thiết kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng cho đến nay. Ông Cook từng là người ủng hộ trung thành cho bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Đã từng có lúc, ông còn được xem như người có tiềm năng trở thành ứng viên đồng tranh cử với bà.

Ông Tim Cook sẽ tư vấn cho tổng thống Trump về kế hoạch mở cửa nền kinh tế Mỹ - Ảnh 2.

Thậm chí kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống, ông và ông Cook từng có nhiều xung đột xung quanh các vấn đề xã hội như lệnh cấm du lịch của ông Trump. Họ cũng bất đồng về chiến lược của ông Trump nhằm đối phó với Trung Quốc. Thậm chí có lần ông Trump còn đăng dòng tweet chỉ trích về UI của iPhone.

Tuy nhiên, khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến kinh doanh, họ lại có nhiều điểm chung. Trong năm 2018, ông Trump từng nhắc đến Apple trong thông điệp Liên bang của mình, xem đây như một công ty điển hình đã hưởng lợi từ kế hoạch giảm thuế của đảng Cộng hòa. Đầu năm nay, ông Cook và ông Trump còn ăn sáng cùng nhau tại Diễn đàn kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ.

Do vậy không có gì ngạc nhiên khi ông Cook được đưa vào trong ban tư vấn cho một vấn đề quan trọng như vậy vào lúc này.

Tham khảo Cult of Mac 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk