Ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ rời khỏi Top 200 người giàu nhất hành tinh

Tram Ho

Theo lần cập nhật gần đây nhất của Forbes trong ngày 10/12, khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng hiện chỉ còn 7,6 tỉ USD so với mức 8,25 tỉ USD thống kê 3 tháng trước, vào thời điểm tháng 8/2019.

Cùng với đó, thứ hạng của ông Vượng từ 195 trên bảng xếp hạng những tỉ phú giàu nhất thế giới, hiện cũng đã tụt xuống vị trí 231.

 Ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ rời khỏi Top 200 người giàu nhất hành tinh - Ảnh 1.

Trong thời gian hơn 3 tháng, khối tài sản của ông chủ Vingroup đã giảm tới 650 triệu USD và cũng giảm 36 bậc trong bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh. (Ảnh: Bloomberg).

Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian 3 tháng, khối tài sản của ông chủ Vingroup đã giảm tới 650 triệu USD và giảm 36 bậc trong bảng xếp hạng. Tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức rời khỏi Top 200 những người giàu nhất hành tinh.

 Ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ rời khỏi Top 200 người giàu nhất hành tinh - Ảnh 2.

Ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ rời khỏi Top 200 người giàu nhất hành tinh. (Ảnh: Forbes).

Mới đây, trao đổi với Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng tiết lộ sẽ chi 2 tỉ USD từ khối tài sản cá nhân của mình, qua dự kiến bán 10% cổ phần tại Vingroup, để nuôi tham vọng bán xe VinFast tại thị trường Mỹ.

Hiện ông đang là cổ đông lớn nhất tại VinFast – công ty khởi nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam, với 49% cổ phần năm giữ. Ông cũng đang nắm 51% cổ phần tại công ty mẹ Vingroup.

Cách đây một tuần, Vingroup cũng đã chuyển nhượng cho Masan toàn bộ hệ thống bán lẻ Vinmart và Vinmart+ thuộc VinCommerce, cùng công ty nông nghiệp VinEco, trong một thương vụ không được tiết lộ về giá trị.

Thương vụ được Vingroup thông tin là để doanh nghiệp có thể dồn toàn lực tập trung phát triển sản xuất công nghiệp và công nghệ.

Ngay sau thương vụ chuyển nhượng, khối tài sản của ông Vượng đã giảm 100 triệu USD. Trong khi đó, khối tài sản của người đồng cấp, ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang bốc hơi mạnh hơn. Bởi cổ phiếu Masan đã giảm sàn 7% ngay trong ngày thương vụ được công bố (3/12).

Giá trị vốn hóa của Masan trên sàn chứng khoán trong một ngày đã bốc hơi hơn 5.600 tỉ đồng.

Ngay ngày hôm sau (4/12), các nhà đầu tư nước ngoài đã ồ ạt thoái vốn tại Masan, áp lực bán dâng cao ngay khi mở cửa, khiến cổ phiếu này chìm trong sắc đỏ suốt thời gian giao dịch, duy trì mức giảm 4-6%.

Cho đến sáng ngày hôm nay (11/12), cổ phiếu MSN tiếp tục giảm 1.300 đồng, xuống còn 55.300 đồng/cổ phiếu.

Tuy rớt hạng, nhưng vị tỉ phú 51 tuổi của Vingroup vẫn đang là người giàu nhất Việt Nam.

Như vậy, theo danh sách cập nhật mới nhất, Việt Nam chỉ còn 4 tỉ phú. Xếp sau ông chủ Vingroup là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng bay Vietjet Air, với khối tài sản 2,7 tỉ USD, ở thứ hạng 929 trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Hai tỉ phú còn lại là ông Trần Bá Dương – ông chủ oto Trường Hải (Thaco) với khối tài sản được định giá 1,7 tỉ USD; và ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, có tài sản đạt 1,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, theo một bảng xếp hạng do Bloomberg đánh giá, khối tài sản của ông Vượng hiện tại đã lên tới 9,1 tỉ USD và vẫn đang xếp thứ 174 thế giới. Được biết, hai cách đánh giá của Forbes và Bloomberg là khác nhau.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Đời sống và pháp lý