Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt ‘chuẩn studio’ chỉ một chiếc smartphone

Tram Ho

Chắc chắn bạn đã từng gặp hoàn cảnh này: ban đêm bụng đói lướt web mà tự dưng thấy những đứa bạn đăng ảnh thức ăn khiến ‘bao tử càng thêm cồn cào’. Nhân dịp những ngày dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, ai cũng thực hiện cách ly cộng đồng tại nhà, ta sẽ cùng thực hiện một dự án ảnh chụp đồ ăn tại nhà ‘đạt chuẩn studio’ với smartphone để có tư liệu ‘trả thù’ những người bạn này.

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 1.

Ta sẽ thực hiện bộ ảnh bằng Find X2 – chiếc smartphone flagship mới nhất của OPPO. Ngoài những yếu tố cấu hình mới mẻ như màn hình AMOLED 120Hz, thiết kế đẹp mắt hay mạng 5G thì chiếc máy này cũng được trang bị hệ thống chụp hình mạnh mẽ, bao gồm camera chính độ phân giải 48MP, camera góc rộng 12MP và zoom 2x 13MP; sự đa dụng trong tiêu cự sẽ giúp ta tạo ra các bức ảnh với góc nhìn khác nhau, dễ lựa chọn!

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 2.

Bước đầu tiên là chọn địa điểm chụp, với yếu tố cần ưu tiên là ánh sáng. Càng có nhiều ánh sáng, ảnh sẽ càng đẹp và đỡ bị nhiễu hơn – và trong tình hình cách ly cộng đồng ở nhà như thế này thì chắc chắn địa điểm chụp của chúng ta sẽ là những khung cửa sổ rồi!

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 3.

Tiếp theo là chọn nền để chụp ảnh. Có nhiều phong cách chụp ảnh đồ ăn ‘studio’ khác nhau, nhưng trong đó có lẽ dễ dàng nhất là chụp với nền trắng để không phải chỉnh sửa quá nhiều trước khi tạo ra bức ảnh đẹp. Tôi sẽ thêm một tấm vải kẻ caro để nền ảnh không bị quá trống, cùng với đó là tạo cảm giác ‘home-made’ hơn.

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 4.

Để làm sạch những yếu tố rác ngoài đường khi chụp ảnh cạnh cửa sổ, tôi sẽ kéo chiếc rèm trong suốt lại. Đây cũng là một cách để làm ‘mềm’ ánh sáng bên ngoài, tránh hiện tượng chói gắt rất khó sửa với ảnh được chụp bằng smartphone.

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 5.

Hôm nay ta sẽ thử món ‘Mì bơ’ (Buttered Noodles) với xúc xích. Nguyên liệu dành cho 2 người bao gồm 100 – 120g mì,  2 cây xúc xích, 2 quả trứng và bơ thực vật margarine, muối và hạt tiêu. Các bước thực hiện bao gồm:

– Đun sôi nước và luộc mì trong vòng 8 – 10 phút, sau đó để ráo nước

– Cắt nhỏ xúc xích

– Trộn các nguyên liệu bao gồm mì đã luộc, xúc xích, trứng, bơ, muối và hạt tiêu và cho lại vào nồi

– Bật nhỏ lửa và trộn đều tay trong vòng 3 – 5 phút

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 7.

Rắc thêm lá Oregano cho thơm và giúp món ăn có điểm nhấn trong ảnh!

Nếu như hỏi những nhiếp ảnh gia chụp đồ ăn điều gì quan trọng nhất trong một buổi chụp, thì chắc chắn đó là cách trình bày, sắp xếp đồ ăn. Bên cạnh những nhiếp ảnh gia này luôn luôn là một stylist, đảm bảo rằng đồ ăn được trang trí một cách đẹp mắt, ngon miệng nhất.

Dù kỹ thuật chụp ảnh của bạn có tốt đến mấy, ánh sáng và những đạo cụ kèm theo đều ‘đạt chuẩn’ nhưng món ăn nhìn giống một đống ‘hổ lốn’ thì ảnh cũng không thể đẹp được! Chính vì vậy hãy để ý cách trình bày trước khi chụp ảnh, một bước rất quan trọng!

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 8.

Một cách nữa để làm cho ảnh chụp thức ăn của bạn đẹp hơn, không có cảm giác bị trống trải đó là sử dụng chính những nguyên liệu bạn đã nấu ăn để làm ‘đạo cụ’. Đặt chúng xung quanh đĩa thức ăn của bạn và thử một bức ảnh chụp thẳng từ trên xuống (flat-lay), sau đó điều chỉnh vị trí của chúng cho tới khi thấy ưng nhất.

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 9.

Tiếp theo đó là đổi góc nhìn chéo 45 độ, chụp từ xa toàn cảnh tới thử ‘dí gần’ theo dạng macro. Find X2 mặc dù không được trang bị camera chuyên cho mục đích macro, nhưng khi đưa máy tới gần sự vật thì máy sẽ tự chuyển động chuyển qua camera góc siêu rộng với khoảng lấy nét cũng rất gần!

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 10.

Bạn cũng có thể chuyển qua lại giữa những loại camera khác nhau để tạo ra các bức ảnh mới lạ. Ảnh chụp nhiều có thể xóa bớt được, nhưng đồ ăn đã vào bụng rồi thì không có cái để ta chụp thêm nữa! Sau khi chọn được những bức ảnh ưng ý nhất, thì bước cuối cùng là chỉnh sửa lại (bằng Lightroom Mobile hoặc Snapseed) là sẵn sàng để đăng lên.

Ở yên trong nhà, đây là cách giúp bạn chụp ảnh đồ ăn đạt chuẩn studio chỉ một chiếc smartphone - Ảnh 11.

Chúc mọi người chụp được những bức ảnh thức ăn ‘ngon’ nhất, cũng như giữ gìn được sức khỏe trong mùa bệnh dịch này!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk