NukeViet – phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam hỗ trợ IPv6

Ngoc Huynh

Các nhà phát triển của NukeViet – phần mềm mã nguồn mở của Việt Nam cho biết NukeViet đã có thể hỗ trợ toàn diện IPv6, và phiên bản NukeViet4.0 sắp ra mắt dự kiến sẽ là một bộ phần mềm thực sự hiện đại và sẵn sàng cho việc triển khai các ứng dụng trong môi trường IPv6.

NukeViet là một phần mềm của Việt Nam được phát hành theo giấy phép phần mềm nguồn mở. Bản đầu, NukeViet được sử dụng để xây dựng website và xuất bản nội dung trên internet. Nhưng kể từ phiên bản NukeViet 3.0 phát hành năm 2010, NukeViet được phát triển với định hướng để làm nền tảng phát triển các ứng dụng trên nền web. Hiện nay, NukeViet đã có các sản phẩm như: NukeViet CMS (bao gồm bộ lõi NukeViet và các module cấu thành lên CMS, được phát hành cùng lúc mỗi khi NukeViet ra mắt phiên bản mới) chuyên sử dụng để vận hành các website tin tức, NukeViet Portal chuyên sử dụng để làm cổng thông tin doanh nghiệp, NukeViet Edu Gate là giải pháp cổng thông tin chuyên dùng cho Phòng/ Sở Giáo dục và Đào tạo, NukeViet Shop chuyên sử dụng để xây dựng các website bán hàng trực tuyến…

Nhóm phát triển NukeViet cho biết, trong thời gian tới NukeViet sẽ sớm tung ra một phiên bản cổng thông tin dùng riêng cho chính quyền điện tử. Tên gọi của sản phẩm này vẫn còn trong bí mật nhưng có một điều được nhóm này khẳng định chắc chắc là phiên bản cổng thông tin NukeViet dùng cho chính quyền điện tử sẽ được phát hành theo giấy phép phần mềm nguồn mở.

Phần mềm mã nguồn mở “cô đơn” của người Việt

NukeViet được gọi là “phần mềm cô đơn” bởi vì đây là cái tên duy nhất mang thương hiệu Việt được sinh ra trong giai đoạn những năm đầu thời kỳ phần mềm nguồn mở đi vào Việt Nam và còn phát triển cho đến ngày nay.

Tình trạng sử dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở ở Việt Nam đã được xuất hiện nhiều năm trước, đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn vì thói quen sử dụng phần mềm nguồn đóng vi phạm bản quyền phía người sử dụng.

Về phía các doanh nghiệp phát triển phần mềm, việc phát triển phần mềm nguồn mở tốn công sức, thời gian trong khi thương mại hóa lại khó khăn khiến cho các doanh nghiệp “quay lưng” với việc phát triển mà chủ yếu đi sâu vào khai thác các phần mềm nguồn mở có sẵn do nước ngoài làm ra.

Theo số liệu thống kê ước tính của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) – đơn vị hậu thuẫn chính cho phần mềm nguồn mở NukeViet – tính đến hết năm 2015, khoảng hơn 10.000 website/ cổng thông tin trên toàn cầu sử dụng phần mềm nguồn mở NukeViet.

Từ chỗ là phần mềm phái sinh từ một phần mềm nguồn mở của nước ngoài có tên PHP-Nuke, NukeViet đã phát triển lớn mạnh và trở thành phần mềm nguồn mở “thuần Việt” với 100% dòng code được viết mới và do người Việt làm chủ về công nghệ. Từ chỗ là phần mềm phát triển một cách tự phát và được duy trì bởi sự tình nguyện một nhóm thanh niên người Việt yêu công nghệ, NukeViet đã trở thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh với cộng đồng người sử dụng, cộng đồng các lập trình viên, cùng với hàng trăm doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ dựa trên nền tảng phần mềm này.

Hiện tại, ngoài tiếng Việt và tiếng Anh được hỗ trợ chính, NukeViet đã được sử dụng ở nhiều quốc gia với 9 ngôn ngữ khác nhau mặc dù nhóm phát triển NukeViet chỉ hỗ trợ chính cho người Việt.

Người dùng có thể tải miễn phí NukeViet về để cài đặt và sử dụng cũng như nhận hỗ trợ từ website của phần mềm này ở địa chỉ: http://nukeviet.vn

Các lập trình viên, các công ty thiết kế web và doanh nghiệp phần mềm có thể tham gia phát triển và khai thác kho mã nguồn của phần mềm được công khai trên Github hoặc truy cập trực tiếp qua địa chỉ: http://code.nukeviet.vn

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/