Nóng: Propzy – startup Việt đình đám từng gọi vốn 37 triệu USD, có founder là ‘phù thủy khởi nghiệp’ vừa thông báo đóng cửa

Tram Ho

Deal Street Asia vừa đưa tin, Propzy – công ty khởi nghiệp đình đám trong lĩnh vực pro-tech (công nghệ bất động sản) đã đóng cửa hoạt động từ thứ Hai vừa qua. 

Propzy được sáng lập vào tháng 7/2015 bởi doanh nhân John Lê. Trước đó, ông John Lê vốn là nhân vật có tiếng trong giới khởi nghiệp, được gọi với biệt danh “phù thủy startup”, sáng lập nhiều công ty khởi nghiệp tại Mỹ. Propzy tuyên bố là công ty đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ hiện đại đưa ra giải pháp thực hiện giao dịch nhà đất theo quy trình khép kín, giúp kết nối trực tiếp khách hàng là bên mua và bên bán với nhau.

Nóng: Propzy - startup Việt đình đám từng gọi vốn 37 triệu USD, có  founder là 'phù thủy khởi nghiệp' vừa thông báo đóng cửa - Ảnh 1.

Propzy từng được coi như ngôi sao sáng chói trong lĩnh vực công nghệ bất động sản khi nhận được khoản đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Tính đến năm 2020, công ty đã huy động được 37 triệu USD trong 3 vòng gọi vốn, với sự góp mặt của các VC – quỹ Đầu tư đình đám. Trong đó, có 25 triệu USD đến từ Gaw Capital và SoftBank Ventures.

CEO Propzy – ông John Le từng tiết lộ, startup này đã thực hiện số lượng giao dịch bất động sản trị giá hơn 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt, trở thành nền tảng giao dịch bất động sản cả ngoại tuyến và trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên những tháng gần đây, Propzy liên tục có những động thái thu nhỏ hoạt động. Chia sẻ với TechinAsia, ông John Lê cho biết đã sa thải 50% nhân sự bắt đầu từ tháng 9/2021, trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh. Phần lớn nhân viên bị cắt giảm thuộc bộ phận “sales”. Công ty này đang đẩy mạnh việc tự động hóa các dịch vụ môi giới trực tiếp thông qua công nghệ, vì vậy những vị trí trên không còn cần thiết nữa.

Ngày 25/5, nhà sáng lập cũng ký văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng Công ty TNHH Dịch vụ Propzy (Propzy Services) đang làm thủ tục giải thể, đăng tải quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Mới đây nhất, tin tức từ Tech in Asia cho biết 99 Group – một ‘startup’ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (Proptech) – đang cân nhắc việc thâu tóm Propzy . Tuy nhiên, thương vụ mới chỉ ở mức sơ khai và ‘có rất nhiều điều không chắc chắn’.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk