Nóng: MU cân nhắc bán mình

Tram Ho

Cổ phiếu MU đã tăng 19% ngay sau khi thông tin phía CLB đang muốn bán mình được tiết lộ.

Nóng: MU cân nhắc bán mình - Ảnh 1.

Chủ sở hữu Manchester United (MU) đang tìm hiểu các lựa chọn chiến lược có thể dẫn đến việc bán toàn bộ câu lạc bộ bóng đá lịch sử của Anh.

Tờ Bloomberg đưa tin, gia đình Glazer đang làm việc với các cố vấn tài chính trong quá trình này. Trong tuyên bố chính thức vào hôm thứ 3, phía đội bóng cho biết quá trình kể trên có thể dẫn đến việc bán một phần câu lạc bộ hoặc các khoản đầu tư bao gồm tái phát triển sân vận động và cơ sở hạ tầng.

“Khi tìm cách tiếp tục xây dựng dựa trên lịch sử thành công của câu lạc bộ, hội đồng quản trị đã cho phép đánh giá kỹ lưỡng các lựa chọn thay thế chiến lược”, Avram Glazer và Joel Glazer, đồng chủ tịch điều hành và giám đốc của Manchester United cho biết trong tuyên bố. “Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để đảm bảo rằng mình đang phục vụ tốt nhất cho người hâm mộ”.

Nguồn tin cho biết, tập đoàn Raine đang tư vấn cho Manchester United trong quá trình này, trong khi Rothschild and Co. đóng vai trò cố vấn tài chính cho gia đình Glazer.

Cổ phiếu niêm yết trên sàn Mỹ của Manchester United đã tăng tới 19% sau khi Sky News lần đầu đưa tin về các kế hoạch kể trên.

Trên thực tế, hồi tháng 8, Bloomberg đã đưa tin rằng nhà Glazer sẽ xem xét bán cổ phần thiểu số ở Manchester United và thỏa thuận này có thể định giá câu lạc bộ vào khoảng 5 tỷ bảng Anh (6 tỷ USD).

Việc bán toàn bộ hoặc một phần Manchester United có thể sẽ thu hút một loạt các nhà đầu tư tên tuổi. Vào tháng 5, câu lạc bộ đối thủ của giải Ngoại hạng Anh là Chelsea FC đã được bán cho tỷ phú người Mỹ Todd Boehly và công ty cổ phần tư nhân Clearlake Capital trong một thỏa thuận trị giá 4,25 tỷ bảng Anh.

Hiện MU vừa mới chia tay cầu thủ nổi tiếng nhất của họ. Một cuộc cãi vã công khai giữa ban lãnh đạo Manchester United và huyền thoại Old Trafford Cristiano Ronaldo đã kết thúc sớm hơn vào thứ ba khi câu lạc bộ tuyên bố đã đạt được thỏa thuận chung để Ronaldo rời khỏi CLB.

Sự ra đi của Ronaldo sẽ “có hiệu lực ngay lập tức”, câu lạc bộ cho biết. “Câu lạc bộ cảm ơn anh ấy vì những đóng góp to lớn trong hai lần ở Old Trafford”, một tuyên bố của đội có đoạn. “Mọi người ở Manchester United vẫn tập trung vào việc tiếp tục phát triển đội bóng dưới thời Erik ten Hag và làm việc cùng nhau để mang lại thành công trên sân cỏ”.

Tỷ phú Malcolm Glazer quá cố đã mua lại Manchester United trong một thương vụ mua lại dùng đòn bẩy (leveraged buyout là một hình thức mua lại và sáp nhập doanh nghiệp bằng nguồn tài chính đi vay) vào năm 2005 khiến đội bóng phải gánh những khoản nợ khổng lồ và gia đình này đã phải đối mặt với sự ngờ vực từ những người ủng hộ khó tính kể từ đó.

Mặc dù những nghi ngờ đã được giảm bớt trong những năm đầu khi đội tiếp tục giành được nhiều danh hiệu dưới thời huấn luyện viên nổi tiếng Sir Alex Ferguson. Tuy vậy, sự phẫn nộ đã tăng lên đều đặn sau khi huấn luyện viên huyền thoại này nghỉ hưu vào năm 2013.

Nguồn: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk