Nóng: Elon Musk sắp giải cứu ngân hàng SVB?

Tram Ho

Nóng: Elon Musk sắp giải cứu ngân hàng SVB? - Ảnh 1.

Theo tờ Business Insider (BI), tỷ phú Elon Musk cho biết “để ngỏ khả năng” mua lại Silicon Valley Bank (SVB) sau khi ngân hàng này sụp đổ. Tuy nhiên lời tuyên bố này của ông chủ Tesla đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Mọi chuyện bắt đầu bằng bài đăng của nhà sáng lập đồng thời là CEO của Razer, ông Min Liang Tan trên Twitter: “Tôi nghĩ Twitter nên mua lại SVB để biến nó thành ngân hàng số.”

“Tôi để ngỏ khả năng này”, Elon Musk đã đáp lại dù không công bố thêm chi tiết.

Trong khi nhiều người ủng hộ ý tưởng này thì cũng có những người phản đối. Một tài khoản tên Sanjay viết: “Và Musk sẽ phải bán thêm 20 tỷ USD cổ phiếu Tesla nữa à? Thôi khỏi, cảm ơn nhé.”

Nóng: Elon Musk sắp giải cứu ngân hàng SVB? - Ảnh 2.

Năm 2022, Elon Musk đã phải bán một loạt cổ phiếu Tesla để gom vốn cho thương vụ mua lại Twitter cũng như đổ tiền giữ cho mạng xã hội này hoạt động. Thế nhưng chính động thái này lại làm giá cổ phiếu của hãng xe điện lao dốc.

Những đợt bán cổ phiếu của Elon Musk bao gồm 8,5 tỷ USD vào tháng 4/2022; 6,9 tỷ USD vào tháng 8; 3,95 tỷ USD vào tháng 11 và 3,6 tỷ USD vào tháng 12 bất chấp những lời cam kết sẽ không bán nữa của nhà sáng lập này. Tổng cộng Elon Musk đã bán 23 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong năm ngoái.

Quay trở lại vấn đề, ngân hàng SVB đã bị cơ quan chức năng đóng cửa ngày 10/3 sau động thái rút tiền hàng loạt của nhà đầu tư. Vô số các nhà sáng lập startup đã nghe tin đồn đến rút tiền khỏi ngân hàng này, khiến giá cổ phiếu công ty mẹ của SVB lao dốc đến mức bị ngừng giao dịch vào tối ngày 8/3/2023.

Hiện SVB đang trong giai đoạn bị kiểm soát và những người gửi tiền sẽ phải chờ đợi một thời gian mới tiếp cận được khoản vốn gửi của mình. Nhiều người thì hy vọng một tỷ phú hay tổ chức nào đó sẽ giang tay cứu giúp SVB, ngân hàng từng tận tụy phục vụ ngành công nghệ trong hơn 40 năm qua.

*Nguồn: BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk