Nokia giành được hợp đồng xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng

Tram Ho

Trong tương lai, liệu có ngày bạn có thể selfie hoặc livestream ngay tại Mặt Trăng cho bạn bè và người thân của mình dưới Trái Đất được không? Điều này là hoàn toàn có thể khi mới đây hãng viễn thông Nokia đã giành được hợp đồng của NASA trị giá 14 triệu USD để triển khai mạng 4G trên Mặt Trăng – và thậm chí cả 5G trong tương lai nữa.

Dự án này là một phần trong gói hợp đồng trị giá 370 triệu USD của NASA, bao gồm các hoạt đông nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực công nghệ khám phá không gian của cơ quan này.

Kế hoạch của Nokia là xây dựng một mạng lưới 4G và cuối cùng sẽ chuyển sang 5G (lộ trình cũng giống như trên Trái Đất). Theo thông báo của NASA, đây sẽ là “hệ thống liên lạc 4G/LTE đầu tiên trong không gian“.

Hệ thống này có thể hỗ trợ việc liên lạc trên bề mặt Mặt Trăng ở khoảng cách xa hơn, tốc độ cao hơn và ổn định hơn so với các tiêu chuẩn hiện tại.” Thông báo cũng cho biết.

Nokia giành được hợp đồng xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng - Ảnh 1.

Bộ phận nghiên cứu của Nokia, Bell Labs cung cấp thêm chi tiết hơn trong Twitter của mình. Công ty dự định mạng dữ liệu trên Mặt Trăng này sẽ hỗ trợ việc liên lạc không dây đối với các xe thăm dò Mặt Trăng và dẫn đường, cũng như cả streaming video nữa.

Hệ thống mạng dữ liệu này sẽ được xây dựng một cách nhỏ gọn và hiệu quả, cũng như “được thiết kế đặc biệt cho việc chống chịu các điều kiện nhiệt độ, bức xạ và chân không khắc nghiệt của không gian.”

Theo UPI, thông báo của NASA cho biết mạng lưới viễn thông này sẽ mở rộng trong không gian và giúp phát triển các công nghệ phù hợp với mặt trăng. Trong khi không có khung thời gian chi tiết về việc dự án này trở thành hiện thực, nó sẽ hỗ trợ cho mục tiêu của NASA nhằm xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng vào năm 2028.

Đến lúc đó, viễn cảnh về việc vừa đi dạo trên Mặt Trăng vừa livestream hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Tham khảo Mashable

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk