Nỗi lo của các doanh nghiệp IT nhỏ ở Việt Nam khi nghị quyết 36 về chính phủ điện tử có hiệu lực

Ngoc Huynh

Các nhà phân tích nhận định các doanh nghiệp CNTT sẽ có nhiều việc làm khi Nghị quyết 36 về chính phủ điện tử có hiệu lực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ sợ rằng họ sẽ không nhận được nhiều dự án.

Ông Nguyễn Thế Trung – Giám đốc công ty DTT

Vào cuối tháng 10, Chính phủ đã công bố nghị quyết 36 về việc xây dựng chính phủ điện tử, theo đó vào năm 2016, tất cả các ban ngành Trung Ương và các Bộ phải có các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3, đồng thời phải thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm chuẩn bị cho các dịch vụ công ở mức độ thứ 4.

Nhận định về tầm quan trọng của Nghị quyết này, Phó chủ tịch văn phòng chính phủ Lê Mạnh Hà cho rằng đây là lần đầu tiên Chính phủ đã công bố một Nghị quyết về chính phủ điện tử, mặc dù có rất nhiều chương trình phát triển IT đã được thực hiện trước đây.

Tuy nhiên, một số điểm của Nghị quyết vẫn còn chưa rõ ràng đối với các doanh nghiệp CNTT. Theo ông Nguyễn Trung Chính – Giám đốc điều hành của CMC, theo Nghị quyết thì các doanh nghiệp CNTT lớn, đặc biệt các doanh nghiệp nhà nước, cần phải tham gia lực lượng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và xây dựng, vận hành hệ thống thông tin để quản lý và cung cấp các dịch vụ công.

Ông Chính cho rằng cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa định rõ được các doanh nghiệp IT lớn và các doanh nghiệp IT vừa và nhỏ.

Ông Vũ Thế Bình – CEO của Netnam cho biết Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã chỉ thị “các doanh nghiệp IT lớn” cần tạo ra các điều kiện thuận lợi dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

“Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải đợi “các doanh nghiệp nhà nước lớn” nghĩ đến sự hợp tác,” ông Bình nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Trung – Giám đốc của DTT cho biết ông không nghĩ rằng “các doanh nghiệp IT lớn”, đặc biệt các doanh nghiệp nhà nước sẽ hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.” Ông sợ rằng các doanh nghiệp IT lớn sẽ “hất cẳng” các công ty nhỏ ra khỏi các dự án.

Cũng theo ông Trung, khi DTT cung cấp dịch vụ công ở cấp độ 4 dành cho bộ Y tế, thì Viettel đã “chen chân” vào và công ty của ông đã bị mất dự án.

Viettel là một đối thủ lớn trong lĩnh vực viễn thông, đây là một tập đoàn viễn thông quân đội thuộc sở hữu của nhà nước.

“Chúng tôi là những người yêu nước, và vì vậy chúng tôi muốn tham gia vào chương trình chính phủ điện tử. Tuy nhiên, khi có một đối thủ viễn thông lớn nhảy vào, thì có lẽ chúng tôi phải đi bán phở (phở là một món ăn truyền thống của người Việt Nam), ông Trung nói.

Ông Trung cũng bày tỏ mối quan tâm về việc thiếu tính minh bạch trong đấu thầu. Theo các nghị định hiện tại, các Bộ trưởng, các chủ tịch tỉnh và thành phố có thể lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ thay vì tìm kiếm các nhà cung cấp thông qua đấu thầu.

“Một nhà đầu tư đang thương lượng với chúng tôi về việc mua cổ phần của DTT. Nhưng họ cho rằng họ không quan tâm đến các dịch vụ thương mại điện tử,” ông Trung nói.

“Nhà đầu tư cho rằng dịch vụ thương mại điện tử là một lĩnh vực kinh doanh rủi ro, do các Bộ trưởng và các chủ tịch tỉnh có quyền quyết định các nhà cung cấp dịch vụ,” ông Trung cho hay.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/