Nikkei lý giải tại sao lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây tại Việt Nam

Tram Ho

Theo một số nguồn tin mà Nikkei Asian Review có được, lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong quý này.

Đây là dấu hiệu cho thấy công ty đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch ngày một tồi tệ hơn.

 Nikkei lý giải tại sao lần đầu tiên Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo những nguồn tin này, khoảng từ 3 triệu cho đến 4 triệu tai nghe không dây, tức tương đương khoảng 30% sản phẩm tai nghe truyền thống AirPods của Apple, sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Việc chuyển hoạt động sản xuất tai nghe sang Việt Nam lần này chưa bao gồm sản phẩm AirPods Pro, dòng tai nghe cao cấp có tính năng loại tiếng ồn mà Apple giới thiệu ra thị trường vào năm ngoái.

Phần lớn các sản phẩm tai nghe không dây AirPods, trong đó có sản phẩm tai nghe không dây AirPods có giá 159USD và AirPod Pro có giá 249USD hiện vẫn tiếp tục được sản xuất tại Trung Quốc dù rằng một số sản phẩm này phải chịu thuế cao hơn theo chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào năm ngoái.

Những sản phẩm bán chạy nhất của Apple bao gồm điện thoại iPhone và máy tính xách tay MacBooks chưa phải chịu thuế cao hơn và hiện vẫn tiếp tục được sản xuất tại Trung Quốc.

Nguồn tin nhấn mạnh: “Việc sản xuất hàng loạt tai nghe AirPods tại Việt Nam được khởi động từ đầu tháng 3/2020. Giới chức Việt Nam thậm chí cấp giấy phép đặc biệt cho những người tham gia vào quá trình sản xuất tai nghe Apple Airpods để giúp Apple có thể đưa kỹ sư vào Việt Nam phục vụ cho việc sản xuất trong thời gian cách ly xã hội.” Trên phạm vi rộng, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa vào cuối tháng 4/2020.

Ở thời điểm giữa tháng 1/2020, khi mà Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm nới lỏng căng thẳng thương mại kéo dài đã hơn 1 năm, Apple đã tạm ngưng lại những nỗ lực chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, địa điểm sản xuất lớn nhất của nước này.

Tuy nhiên đại dịch toàn cầu đã khiến cho nhiều công ty công nghệ phải cẩn trọng hơn với tầm quan trọng của việc đa dạng hóa sản xuất cũng như duy trì tính bền vững của hoạt động sản xuất chứ không chỉ đơn thuần quan tâm đến chi phí thấp.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang trở lại khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tính đến cách chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc như một biện pháp trừng phạt cách Trung Quốc xử lý với đại dịch. Tokyo cũng khẳng định sẽ hỗ trợ tài chính cho những công ty Nhật chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc lên Trung Quốc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk