Những ý tưởng điên rồ của Apple nhằm mang tính năng cảm ứng lên MacBook

Tram Ho

Một bằng sáng chế vừa được phát hiện hôm thứ ba vừa qua cho thấy công ty này đang xem xét biến trackpad vật lý trở thành trackpad ảo, từ đó có thể đặt nó ở bất kỳ nơi đâu người dùng mong muốn.

Và một bằng sáng chế thứ hai thậm chí còn đi xa hơn, biến bàn phím và khu vực xung quanh nó trở thành bề mặt cảm ứng!

Trackpad ảo trên MacBook

Những ý tưởng điên rồ của Apple nhằm mang tính năng cảm ứng lên MacBook - Ảnh 1.

Xuất hiện trong bằng sáng chế mang tên “Dynamic Input Surface for Electronic Devices” (Bề mặt nhập liệu động cho các thiết bị điện tử), ý tưởng của Apple là biến toàn bộ phần không gian phía trước bàn phím MacBook thành bề mặt cảm ứng. Người dùng sẽ có thể đặt trackpad ở bất kỳ đâu trong không gian này, với bất kỳ kích thước nào họ mong muốn. Phần còn lại của khu vực sẽ tạm thời ngừng kích hoạt khi người dùng làm điều này.

Nếu Apple quả thực triển khai ý tưởng nói trên, thì MacBook trong tương lai sẽ cho phép người dùng đặt trackpad ở đúng vị trí họ muốn. Ví dụ, một người thuận tay trái có thể di chuyển trackpad về phía bên trái của MacBook, rất tiện lợi.

Biến bàn phím thành tấm nền cảm ứng, hoặc loại bỏ hoàn toàn bàn phím vật lý

Những ý tưởng điên rồ của Apple nhằm mang tính năng cảm ứng lên MacBook - Ảnh 2.

Một bằng sáng chế khác mà Apple vừa nhận được có tên là “Device having Integrated Interface System” (Thiết bị có hệ thống giao diện tích hợp). Trong bằng sáng chế này, Apple đưa ra một vài giải pháp khá thú vị, từ việc sử dụng bàn phím vào nhiều chức năng khác chứ không chỉ dừng lại ở việc nhập liệu văn bản, đến việc…loại bỏ hoàn toàn bàn phím vật lý.

Một phần trong bằng sáng chế cho thấy Apple muốn biến bề mặt của các phím bấm và vùng không gian xung quanh nó trở thành bề mặt cảm ứng. Nhờ đó, người dùng có thể di chuyển con trỏ trên màn hình đến vị trí mong muốn, ví dụ di chuyển nó sang bên phải, bằng cách chạm nhẹ ngón tay vào phím Caps Lock và kéo ngang theo dãy phím. Theo ý tưởng này, toàn bộ phần dưới của laptop sẽ là một tấm nền cảm ứng.

Các kỹ sư đứng sau bằng sáng chế này còn đưa ra ý kiến loại bỏ bàn phím để biến toàn bộ bề mặt trên của phần dưới MacBook thành một màn hình cảm ứng. Lúc này, bàn phím vật lý sẽ biến thành bàn phím ảo, và các ứng dụng sẽ có thể “biến hóa” bàn phím thành các nút bấm, thanh trượt,… theo nhu cầu.

Chưa hết, bằng sáng chế còn đề xuất ý tưởng tích hợp đế sạc không dây của iPhone và cảm biến vân tay vào phần dưới của MacBook nữa!

Đừng quá kỳ vọng

Apple đã nộp bằng sáng chế trackpad di chuyển được từ tháng 9/2015. Sau đó hãng tiếp tục nộp bằng thứ hai vào tháng 3/2018.

Liệu Apple có dự định tích hợp bất kỳ ý tưởng nào đã đề cập ở trên vào các sản phẩm tương lai hay không, chẳng ai biết. Các kỹ sư của họ thường xuyên đăng ký bằng sáng chế cho các thiết kế vốn chẳng bao giờ xuất hiện lần nữa, do đó bạn chỉ nên tham khảo cho biết chứ đừng nên trông chờ làm gì!

Tham khảo: CultofMac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk