Những startup Việt thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Ngoc Huynh

Dự án Offpeak được điều hành bởi Christian Nguyễn đã nhận được hàng triệu đô la từ một quỹ đầu tư Nhật Bản, trong khi đó Vntrip đã kêu gọi được nguồn vốn trị giá 3 tỷ đô la.

Phạm Anh Đức – Nhà sáng lập của ViCare

1. Ngày 5/9, quỹ đầu tư lớn nhất Nhật Bản là Yahoo Japan đã công bố hoàn thành việc đầu tư vào hệ thống Offpeak – ứng dụng tìm kiếm nhà hàng và giảm giá ở khu vực Đông Nam Á.

Số vốn đầu tư không được tiết lộ, nhưng không dưới 7 con số tính bằng USD.

“Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn trong lĩnh vực F&B trên thị trường. Hơn nữa, việc triển khai và tốc độ tăng trưởng ở Đông Nam Á của công ty là đáng khen ngợi”, đại diện quỹ đầu tư Yahoo Nhật nhận định.

Trước khi quỹ Yahoo Nhật Bản đầu tư vào Offpeak, chỉ 3 tuần sau khi gọi vốn vòng Series A, dự án đã nhận được khoản đầu tư 800.000 USD từ quỹ Gobi Partner. Những người sáng lập Offpeak còn tiếp tục được quỹ Cradle thuộc Chính phủ Malaysia tin tưởng rót 200.000 USD.

Offpeak được điều hành bởi Chritian Nguyễn – Việt kiều Pháp (người biết 6 thứ tiếng) và 3 đồng sáng lập người Malaysia. 4 doanh nhân này đều có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử. Trong thời gian tới, công ty sẽ đi sâu vào thị trường Đông Nam Á.

2. Dự án này của Phạm Đức Anh bắt nguồn từ sự khó khăn mà chính bản thân anh và những người thân quen gặp phải trong quá trình tìm kiếm các thông tin y tế được kiểm định và mang tính xác thực cao. ViCare ra đời giúp người dùng trả lời câu hỏi “Tôi bị bệnh gì, nên khám ở đâu, chăm sóc sức khỏe như thế nào?”

Sau 8 tháng đi vào hoạt động và 6 tháng ra mắt sản phẩm, Công ty Cổ phần ViCare đã hoàn thành vòng gọi vốn thứ hai với sự tham gia của 2 quỹ đầu tư quốc tế là CyberAgent Venture (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) cùng số vốn hơn 10 tỷ đồng. Trước đó 4 tháng, ViCare hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với sự tham gia của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và TP.HCM.

Đại diện quỹ đầu tư CyberAgent Venture nhìn nhận, ViCare đã đi đúng hướng khi tập trung vào y tế, một lĩnh vực tiềm năng vì đây là nhu cầu thiết yếu của người dân. Dịch vụ y tế hiện đang đối mặt với thực trạng quá tải về cơ sở vật chất, thiếu bác sĩ và cơ sở khám chữa bệnh…Những dự án khởi nghiệp như ViCare góp phần giúp người dân tiếp cận nguồn thông tin khám chữa bệnh nhanh và hiệu quả.

Hiện mỗi tháng có 300.000 lượt truy cập vào ViCare.vn, 4000 nhận xét, đánh giá về cơ sở y tế, bác sĩ và 7000 câu hỏi được gửi đến từ người dùng, bao gồm các câu hỏi về thông tin cơ sở y tế và những câu hỏi chuyên môn.

3. Khởi nghiệp từ tay trắng, Vũ Quang Trung đã tạo nên trang web có dữ liệu giá cả, thông số kỹ thuật của trên 10 triệu sản phẩm từ hơn 12.000 website. Theo những nhà sáng lập, mục đích của ứng dụng là vì lợi ích cộng đồng, hướng đến thị trường mua bán thương mại điện tử minh bạch.

Sau 7 tháng thành lập, trang web này đã lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Rất nhiều quỹ đầu tư từ Nga, Nhật, Singapore, Hàn Quốc đã tìm đến và ngỏ ý muốn đầu tư.

Giữa năm 2015, Công ty Cổ phần So Sánh Việt Nam, đơn vị vận hành Websosanh và tổng đài tra cứu giá đã nhận đầu tư từ Yello Shopping Media Group (YSM), một công ty thành viên trong Tập đoàn Yello Mobile (Hàn Quốc).

Với ưu thế về nền tảng công nghệ, dữ liệu, ứng dụng Big Data để cập nhật thông tin, tăng trải nghiệm mua sắm cho người dùng; ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) nhận dạng sản phẩm, trang web trở thành nơi cung cấp thông tin cho gần 3,5 triệu người dùng hàng tháng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.vir.com.vn/