Những ngôn ngữ thống trị Internet of Things?

Linh Le

What programming languages rule the Internet of Things?

Khảo sát nhà phát triển IoT: Các ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu
Theo cuộc khảo sát các nhà phát triển năm 2018 của Eclipse Foundation, sau đây là bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu:

Java
C
JavaScript
Python
C++
PHP
C#
Assembler
LUA
Go
R
Swift
Ruby
Rust

Bốn vị trí hàng đầu đã có bước thăng hạng đáng kể từ Cuộc khảo sát các nhà phát triển IoT 2017. Khi đó Java, C, JavaScript và Python là những cái tên đứng đầu bảng xếp hạng này.

Tuy nhiên nếu xét kỹ hơn: Cuộc khảo sát năm 2018 cũng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình IoT theo nơi chạy mã: trong các thiết bị IoT, gateway hoặc cloud. Đối với các thiết bị, C và C++ xếp hạng cao hơn Python và Java, trong khi đối với các gateway, thứ tự là Java, Python, C và C++. Trong cloud là Java, JavaScript, Python và PHP.

Dựa trên dữ liệu đó, theo cửa hàng phần mềm Intersog có trụ sở tại Chicago: “Nếu là bộ cảm biến cơ bản, nhà phát triển có thể sử dụng C vì nó có thể hoạt động trực tiếp với RAM. Đối với phần còn lại, các nhà phát triển sẽ có thể chọn ngôn ngữ phù hợp nhất với họ và bản dựng.” Intersog cũng đánh giá Assembly, B#, Go, Parasail, PHP, Rust và Swift là những ngôn ngữ được áp dụng trong IoT, tùy theo mức độ sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình IoT đắt giá nhất

Quay trở lại năm 2017, IoT World đã thực hiện một cách khảo sát khác với mục đích xác định ngôn ngữ lập trình IoT nào mang lại mức lương cao nhất cho các nhà phát triển. Kết quả là?

“Thường các nhà phát triển Java và C có thể kỳ vọng vào mức lương cao hơn các chuyên gia trong các ngôn ngữ khác trong IoT, mặc dù các lập trình viên cao cấp của Go có thể nhận số tiền lương lên đến mức cao nhất. Các nhà phát triển Go nếu có kỹ năng cao sẽ nhận được mức lương cao nhất trong ngành, mặc dù các nhà phát triển Go ở mức trung bình và mới vào nghề có thu nhập khiêm tốn hơn so với các đồng nghiệp của mình.”

Công ty phát triển ứng dụng TechAhead đã nêu danh 6 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trong các dự án IoT năm 2017 là C, Java, Python, JavaScript, Swift và PHP.

Cuối cùng, trên Quora, các cuộc tranh luận về ngôn ngữ lập trình IoT diễn ra rất dữ dội, với một bài viết dài thu hút hơn 20 câu trả lời bắt đầu từ năm 2015 và kéo dài đến năm 2018 (Ngôn ngữ lập trình nào sẽ có giá trị nhất trong ngành IoT). Các đề cử không ngoài dự đoán khi Java, Python và C/C++ chiếm ưu thế.

Tương lai đa ngôn ngữ cho IoT?

Rõ ràng, có một bộ đồng thuận các ngôn ngữ lập trình IoT hàng đầu, nhưng tất cả các ứng cử viên hàng đầu đều có lợi ích riêng và các trường hợp sử dụng. Java, ngôn ngữ lập trình IoT phổ biến nhất, hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau – từ phụ trợ đến ứng dụng di động – và thống trị trong các cổng và trên đám mây. C thường được coi là ngôn ngữ lập trình chính cho các thiết bị IoT nhúng, trong khi C ++ là lựa chọn phổ biến nhất cho các triển khai Linux phức tạp hơn. Python, trong khi đó, rất phù hợp cho các ứng dụng cần nhiều dữ liệu.

Với sự phức tạp, có lẽ IoT for All đưa nó tốt nhất. Trang web lưu ý rằng, trong khi Java là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất để phát triển IoT, thì JavaScript và Python rất gần với các tên miền phát triển IoT khác nhau.

Tuy nhiên, có lẽ, dự đoán nổi bật nhất xuất hiện trên tất cả các trang web: Phát triển IoT là đa ngôn ngữ và có khả năng nó sẽ vẫn là đa ngôn ngữ trong tương lai.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.networkworld.com