Những kỹ năng chuyên môn mà bạn cần để có mức lương cao và sự hài lòng trong công việc

Ngoc Huynh

Tìm kiếm một vị trí mà vừa có mức lương hậu hĩnh vừa được sự hài lòng trong công việc có thể là một thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nhanh như phát triển phần mềm.

Để theo kịp, các lập trình viên phải nâng cao các kỹ năng và học các công nghệ mới trong sự nghiệp của mình, do đó điều quan trọng là các lập trình viên phải biết mình cần phải tập trung vào đâu.

Trang web đánh giá chất lượng lập trình StackOverFlow đã tổ chức cuộc thăm dò ý kiến của hơn 26,000 lập trình viên trên khắp thế giới về các kỹ năng và vai trò chuyên môn của lập trình viên. Các kết quả dường như có thiên hướng ngả về các công nghệ web.

Khi nhắc đến các ngôn ngữ lập trình được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất, thì JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất – với JS framework AngularJS và Node.js trong số ít công nghệ mà sự phổ biến đã tăng lên trong hai năm qua.

Các ngôn ngữ lập trình và công nghệ phổ biến nhất năm 2015.

Các ngôn ngữ lập trình và công nghệ phổ biến nhất năm 2013.

Đúng như dự đoán về một thị trường dựa trên cung và cầu, thì các ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng rộng rãi nhất không phải là nhũng ngôn ngữ có mức lương cao nhất. Năng lực về Objective-C, ngôn ngữ được dùng để lập trình các ứng dụng dành cho iPhone cùng với những ngôn ngữ khác, vẫn là kỹ năng nhận được mức lương cao nhất trong số các ngôn ngữ phổ biến, có khả năng làm việc với môi trường Node.js tương đối mới cũng nhận được mức lương hậu hĩnh.

Chế độ lương và đãi ngộ theo công nghệ tại Mỹ.

Chế độ lương và đãi ngộ theo công nghệ tại châu Âu.

Mức lương thật sự cao được dành các kỹ năng liên quan đến các công nghệ thường được sử dụng trong các lĩnh vực phân tích dữ liệu lớn (big data) và điện toán đám mây.

Các công nghệ có mức lương cao nhất.

Trang web xuất hiện nhằm cung cấp công việc cho tất cả những người trả lời – với nghề nghiệp phổ biến nhất được liệt kê như là “full-stack web developer” – một vai trò cần kiến thức về các công nghệ dựa trên trình duyệt của giai đoạn bắt đầu, cơ sở dữ liệu và các ngôn ngữ server-side. Nói chung, tỷ lệ các vị trí dành cho lập trình viên di động và web thì tăng, trong khi vị trí dành cho các lập trình viên desktop thì giảm.

Phân tích thống kê các vị trí trong năm 2015.

Phân tích thống kê các vị trí trong năm 2013.

Một chút ngạc nhiên, dường như điều hành là một trong những vai trò hài lòng nhất, với giám đốc công nghệ (CTO) và giám đốc sáng tạo (CIO) và các vị trí tương tự khác theo thang điểm từ 1 đến 5. Thật thú vị, một lập trình viên iOS thì không chỉ là một trong những công việc có mức lương cao nhất, mà còn đạt được sự hài lòng cao. Khi nói đến các nhiệm vụ không béo bở gì, thì các nhà quản lý sản phẩm đứng đầu danh sách, với các nhà lập trình đồ họa và các chuyên gia kho dữ liệu cũng ít thỏa mãn hơn những người ngang hàng.

Công việc đem lại sự thỏa mãn nhất.

Công việc ít đem lại sự thỏa mãn.

Các công nghệ và ngôn ngữ lập trình mà mang lại sự thú vị nhất giữa các lập trình viên có xu hướng dành cho các sáng tạo mới đây, chẳng hạn như Swift của Apple và Rust của Mozilla, mặc dù C++ cũng đạt được mức cao. Salesforce là công nghệ mà lập trình viên ghê tởm nhất, cùng với ngôn ngữ lập trình Visual Basic của Microsoft và WordPress.

Các công nghệ được yêu thích nhất.

Các công nghệ đáng sợ nhất.

Có thông tin tốt cho những ai muốn làm việc với máy tính nhưng không có đào tạo chính thức. Gần một nửa số người được hỏi không có bằng cấp về khoa học máy tính. Những người quản lý hệ thống thì có thể tự học, trong khi các lập trình viên và các nhà khoa học dữ liệu thì có khả năng hơn 10 lần các lập trình viên khác để có bằng tiến sỹ.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.techrepublic.com/