Những công việc tuyệt vời trong tương lai dành cho lập trình viên về hưu

Trong lĩnh vực công nghệ, bạn hoặc là đang học các kỹ năng mới, hoặc là đang bị tụt lại phía sau. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra đối với các lập trình viên lớn tuổi và các chuyên gia công nghệ đang tìm kiếm một công việc parttime thú vị để làm sau khi nghỉ hưu?

Sự thật là một ai đó khao khát trở thành một lập trình viên bởi vì họ yêu nghề này. Bởi vậy họ sẽ không có khái niệm nghỉ hưu thực sự. Những người khác có thể làm tình nguyện viên tại các bệnh viện địa phương hoặc dành thời gian với bạn bè của họ mỗi buổi sáng tại cửa hàng McDonald’s, nhưng một lập trình viên sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra khi họ nghỉ hưu.

Sau đây là một vài ví dụ về những cơ hội bạn có thể có khi đến tuổi nghỉ hưu.

1. Làm công việc tư vấn về các hệ thống cũ

Nghỉ hưu không có nghĩa là bạn ngừng làm những gì bạn yêu thích; nó chỉ có nghĩa là bạn không còn phải kéo lê tấm thân mình đi làm để ngồi trong một văn phòng suốt cả ngày nữa. Một trong những điều thú vị nhất khi làm việc hơn 30 hay 40 năm trong lĩnh vực công nghệ, đó là thời điểm bạn nghỉ hưu thì bạn có thể là một trong những chuyên gia hàng đầu trong bất cứ hệ thống nào mà bạn đã phát triển hoặc hỗ trợ trong tất cả quãng thời gian đó.

Lấy ví dụ, các chuyên gia lập trình Cobol của những năm 1970 và 1980. Khi đề cập đến Cobol với các sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây, những người vừa hoàn thành khóa học những thứ như JavaC++, thì họ sẽ ngạc nhiên hỏi lý do tại sao bạn vẫn đang sử dụng cái công nghệ cổ lỗ sĩ đó. Điều mà những sinh viên tốt nghiệp đại học không nhận ra là một khi một công ty đã đầu tư nhiều năm và nỗ lực lập trình vào một công nghệ như vậy, thì chúng đã trở thành một phần tích hợp rất sâu vào trong doanh nghiệp đó.

Học lập trình trực tuyến xin việc làm tốt

Khi đến thời điểm cần nâng cấp các hệ thống, hoặc tích hợp chúng vào các ứng dụng doanh nghiệp mới hơn, có một nhu cầu bức bách về các lập trình viên hiểu code Cobol hoạt động, đến mức họ có thể viết lại hệ thống đó. Một bài viết trên trang ComputerWorld có tiêu đề “Lời thú tội của một lập trình viên Cobol”, mô tả tình hình vào năm 2004 khá bi quan – vì số lượng các lập trình viên Cobol trên thị trường tuyển dụng cứ suy giảm 5% mỗi năm, nhưng các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu cho kỹ năng này.

Năm 2004, lần cuối cùng hãng tư vấn Gartner đã cố gắng để thống kê số lượng lập trình viên Cobol, hãng này ước tính có khoảng 2 triệu chuyên gia Cobol trên toàn thế giới và số lượng này cứ giảm 5% mỗi năm.

Điều này đã tạo ra một tình huống chín muồi cho bất kỳ người về hưu nào có kỹ năng Cobol, họ có thể tham gia thị trường lao động với tư cách là một nhà tư vấn, và cũng nhận được khá bộn tiền trong công việc này.

Trong khi tình trạng này diễn ra đối với ngôn ngữ Cobol, nó cũng đúng đối với các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Khi lập trình di chuyển vào kỷ nguyên tiếp theo của công nghệ, các kỹ năng của ngày hôm qua – những kỹ năng mà bạn đã học được – sẽ vẫn cần thiết vào lúc bạn nghỉ hưu. Chỉ cần nghĩ rằng bạn sẽ được tiếp tục làm những gì mình yêu thích, với sự thoải mái khi làm việc tại nhà và theo lịch trình của riêng bạn thì cũng đã cảm thấy tuyệt vời rồi.

2. Giảng dạy lịch sử và các nguyên tắc cơ bản của công nghệ

Một lợi ích khác của việc nắm rõ về các công nghệ lập trình trong quá khứ, là nhờ đó trong tương lai bạn sẽ hiểu được những nguyên tắc cơ bản mà tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện đại được xây dựng. Điều này đúng cho các lập trình viên đã học BCPL (được gọi là B) mà ngôn ngữ lập trình C dựa trên nó.

Trong khi nhiều lập trình viên mới hiện nay có thể làm chủ được các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mới, nhưng các lập trình viên lớn tuổi có một sự đánh giá tốt hơn về các nguyên tắc cốt lõi khi mà lập trình hiện đại được xây dựng trên đó. Những nguyên tắc này được giảng dạy trong các lớp lập trình cơ bản ở trình độ đại học, và chúng thường được giảng dạy bởi các lập trình viên lớn tuổi đã về hưu.

Học lập trình trực tuyến xin việc làm tốt

Với tình trạng ngân sách nhà trường ngày càng bị thu hẹp, các giáo viên kiểu này với vô số kiến thức và kinh nghiệm – thường đòi hỏi mức lương thấp hơn trong những năm nghỉ hưu – có thể trở thành một món quà cho nhiều hệ thống trường học. Nhu cầu ngày càng tăng trong việc đào tạo các học sinh nắm vững các công cụ công nghệ, cũng sẽ làm tăng nhu cầu đối với các nhà giáo dục công nghệ trong vài thập kỷ tới.

Bạn thậm chí không phải dạy về lĩnh vực máy tính hoặc công nghệ. Nếu sở thích của bạn là về toán học hoặc khoa học và kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn có liên quan nhiều đến những lĩnh vực này, thì không có lý do gì bạn lại không thể tìm ra một công việc giảng dạy trong lĩnh vực chuyên môn mà mình yêu thích.

3. Luôn luôn học những kỹ năng mới

Một trong những điều tuyệt vời khi về hưu là bạn có thể làm mới lại chính mình. Bạn đã dành cả cuộc đời của mình để làm việc như là một lập trình viên Microsoft Office VBA trong lĩnh vực IT? Hãy trở thành một giáo viên trung học. Trước đây bạn đã dành toàn bộ sự nghiệp là một quản trị mạng? Hãy tạo ra một trung tâm chăm sóc khách hàng của riêng mình. Cuộc sống là không có giới hạn.

Một khi bạn đang ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống, khi bạn không phải làm việc vì tiền bạc để mưu sinh nữa, thì hãy tìm kiếm một công việc gì đó khiến bạn thực sự thích làm – bạn hoàn toàn có thể làm mới lại chính mình.

Học lập trình online xin việc làm tốt

Có rất nhiều ví dụ tuyệt vời về điều này. Tờ báo Huffington Post mới đây xuất bản một danh sách 10 người trên 50 tuổi, những người đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ sau khi nghỉ hưu.

Một số câu chuyện đáng kinh ngạc bao gồm Fontella Buddin, 70 tuổi, người đã nghỉ hưu từ một vị trí thư ký điều hành để trở thành một nhân viên vật lý trị liệu. Mark Fischer, 55 tuổi, bị sa thải từ công việc bán hàng, do đó đã đến tu viện để trở thành một mục sư thọ giới. Roger McVeigh, 53 tuổi, là một kiểm toán viên giàu có làm việc tuần 80 giờ, nay nghỉ hưu và trở thành một đối thủ trong cuộc thi 3 môn phối hợp Ironman (nghiêm túc).

“Tại tuổi 53 và đã nghỉ hưu, ông bây giờ vẫn tham gia cuộc thi chạy marathon 3 môn phối hợp như khi còn ở độ tuổi 20. Thông qua một loạt các thay đổi lối sống tích cực, McVeigh sống theo câu khẩu hiệu của Ironman: ‘Bất cứ điều gì cũng đều có thể’”

Toàn bộ ý tưởng rằng về hưu có nghĩa là thời gian dùng để “nghỉ” giờ đây đã được định nghĩa lại. Đừng đánh lừa mình rằng giờ là quá muộn để quay trở lại trường để học về một cái gì đó mà bạn đã luôn có đam mê. Với đối với những người sống lâu hơn và cuộc sống khỏe mạnh, những điều có thể trong khoảng thời gian nghỉ hưu của bạn là rất thú vị.

4. Chia sẻ kiến thức của bạn với những người khác

Có một thứ mà khi nghỉ hưu bạn mới có đó là thời gian; thời gian để làm những điều mà bạn chưa bao giờ có thời gian để làm khi luôn luôn phải bận rộn với công việc hàng ngày của mình. Đây là lúc bạn dành thời gian để làm những việc quan trọng nhất đối với mình.

Đối với một số người, giúp đỡ người khác là ưu tiên đứng đầu trong danh sách công việc của họ khi về hưu. Đó là một cơ hội để cho đi. Một cách để cho đi đó là chia sẻ về những khôn ngoan và kiến thức mà bạn đã học được với những người khác. Điều này có thể bắt đầu bằng một blog mới, nơi bạn cung cấp những hiểu biết và kiến thức về lập trình tới các lập trình viên trẻ, những người vừa mới bước chân vào ngành công nghiệp này.

Học lập trình online xin việc làm tốt

Có một số người chẳng bao giờ thực sự phải lo lắng về việc phải làm gì trong quãng thời gian nghỉ hưu, bởi vì họ đã làm việc đó rồi. Các nhà văn là người may mắn trong số đó – họ không bao giờ thực sự nghỉ hưu. Trở lại năm 2002, khi Stephen King tuyên bố ông sẽ nghỉ hưu, hầu hết những fan hâm mộ đều biết đó là một điều còn tốt hơn. Ông tiếp tục viết thêm 6 tiểu thuyết nữa. Đó là một thời gian hưu trí bận rộn.

Khi bạn nhìn vào những người như Bruce Schneier, ông viết blog, tác giả sách và tổ chức các hội thảo về vấn đề an ninh mạng – đây thực sự có phải là một sự “nghỉ hưu”?

Bạn không cần phải là một nhà văn mới có thể tiếp tục làm những gì bạn yêu thích sau khi nghỉ hưu. Các lập trình viên cũng có những kỹ năng tương tự mà mọi ngành công nghiệp và mọi tổ chức đều muốn có. Bạn luôn có thể cung cấp các khóa học trực tuyến của mình. Nghỉ hưu là thời điểm lý tưởng để bắt đầu làm những công việc nghiêm túc.

Vì vậy, khi bạn đi đến cuối con đường sự nghiệp lập trình của mình và đang bắt đầu tự hỏi bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian nghỉ hưu, thì hãy thử suy nghĩ về nó theo một cách khác. Liệu bạn có thể làm được bao nhiêu việc để vừa khít với khoảng thời gian nghỉ hưu có giới hạn của mình?

Điều gì mà bạn nghĩ rằng mình sẽ được làm trong những năm hưu trí của bạn? Bạn đang sắp nghỉ hưu? Kế hoạch của bạn là gì? Hãy mơ ước một chút trong phần bình luận phía dưới nhé!

ITZone via Techmaster

Chia sẻ bài viết ngay