Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame

Tram Ho

Trong một thí nghiệm khởi sinh từ trí tò mò, nhiếp ảnh gia kiêm Youtuber Jay P. Morgan đã ‘chế’ một ống kính IMAX để chụp ảnh với máy ảnh Canon EOS R. Không những thế, anh còn sử dụng bộ set-up ‘to khủng bố’ này để chụp ảnh chân dung đường phố, một bộ môn mà người chụp thường sử dụng những dòng máy gọn nhẹ, dễ di chuyển.

Thử nghiệm chụp ảnh chân dung đường phố với ống kính IMAX ‘siêu to khổng lồ’

Chiếc ống kính này được sản xuất bởi Iwerks Entertainment, một công ty thành lập từ năm 1985. Đến nay hãng này đã đổi tên thành SimEx-Iwerks, nhưng vẫn tiếp tục sản xuất hệ thống quay phim, trực tiếp làm phim và các sản phẩm giải trí khác. Ống kính đã nằm trong nhà kho của anh Jay P. Morgan trong nhiều năm, trước khi anh quyết định lấy nó ra để thực hiện thí nghiệm này.

Những dòng máy quay IMAX có đường kính thu ảnh lớn hơn rất nhiều so với máy Full-frame tiêu chuẩn hiện nay, chính vì vậy mà ống kính cũng có kích thước ‘quá khổ’ không kém. Để sử dụng ống kính IMAX với Canon EOS R, anh Morgan phải chế một bộ giá đỡ bằng gỗ để cầm nắm dễ dàng hơn. Sau khi đã đỡ được ống kính, anh dùng thêm ngàm chuyển Canon RF – EF để gắn với EOS R, vì ống kính được sản xuất với ngàm của những dòng máy Canon DSLR cũ.

Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 2.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 3.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 4.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 5.

Anh Morgan chia sẻ về trải nghiệm khi sử dụng nó: “Ống kính này có góc nhìn rất rộng, có lẽ lên tới 180 độ nên tôi phải đến thật gần chủ thể trước khi chụp ảnh. Cách nó tạo ảnh cũng thật kỳ lạ khi những thứ nằm ở giữa ảnh sẽ rất nét, nhưng ở viền ảnh thì lại mờ giống như 1 ống kính tilt-shift vậy.”

Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 6.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 7.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 8.

Anh Morgan cho rằng hiệu ứng kỳ lạ này là do cách anh gắn ống kính vào thân máy không được phẳng, nên trường ảnh không nằm ở trên cảm biến máy. Khi chụp chân dung, nếu như lấy nét vào mặt thì thân, tay và chân chủ thể vẫn được ‘xóa phông’ dù họ có đứng thẳng. Mặc dù hiệu ứng này không phải do chủ đích, nhưng lại tạo nên các bức ảnh đẹp có 1 không 2, vừa có góc nhìn rất rộng nhưng lại vẫn ‘xóa phông’.

Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 9.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 10.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 11.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 12.
Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame - Ảnh 13.

Như đã đề cập, đây không phải là ống kính lý tưởng để đem đi chụp ảnh chân dung đường phố vì kích thước quá lớn của nó. Tuy vậy anh Morgan không thực hiện thí nghiệm này để tìm ra 1 ống kính hoàn hảo mà để thử những điều mới lạ từ một ống kính đã ‘có tuổi’. Qua buổi chụp này, anh nói rằng còn muốn thử nghiệm với các ống kính ‘vintage’ khác trên thân máy hiện đại để xem chúng có những hiệu ứng mới lạ nào.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk